Đường dẫn truy cập

Trung Quốc loan báo các lãnh đạo mới


Những người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn ra được những người sẽ lãnh đạo đất nước trong 5 năm sắp tới. Đảng đã chọn 5 thành viên cho Bộ chính trị đầy quyền lực sau khi Đại hội Đảng kéo dài 1 tuần lễ chấp thuận nghị trình phát triển của chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Từ Bắc Kinh, phái viên Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây:

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào loan báo những người lãnh đạo mới trong ban chấp hành trung ương đảng trong một chương trình trực tiếp ngày hôm nay. Ông Hồ Cẩm Đào, thủ tướng Ôn Gia Bảo và 3 thành viên khác đã được chọn vào một nhiệm kỳ thứ nhì trong ủy ban gồm 9 thành viên. 4 thành viên mới đã được chọn, trong đó có 2 người được cho là có thể sẽ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo.

Đó là bí thư thành ủy Thượng Hải Tập Cận Bình và bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh Lý Khắc Cường. Ban chấp hành trung ương đảng là cơ quan nhiều quyền thế nhất của đảng Cộng sản cầm quyền.

Ông Hồ Cẩm Ðào cho biết các nhà lãnh đạo đảng sẽ cố gắng tiến tới một chính phủ cởi mở hơn và xúc tiến các cải cách trong đảng và theo đuổi một chính sách ngoại giao ôn hòa.

Ông Hồ nói rằng các nhà lãnh đạo nhận thức rất rõ về trọng trách và các nhiệm vụ khó khăn của họ. Họ sẽ dựa vào tất cả các đảng viên khác và nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ do Đại hội đảng lần thứ 17 đề ra. Và ông hứa rằng họ sẽ cố gắng hết sức mình để xứng đáng với sự tín nhiệm lớn lao đặt vào họ.

Ngoài ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo, hai nhà lãnh đạo mới được chọn là nhân vật số 2 trong đảng, ông Ngô Bang Quốc, người đứng đầu bộ tuyên truyền Lý Trường Xuân và chủ tịch hội nghị hiệp thương chính trị toàn quốc, ông Giả Khánh Lâm.

Nhiều người trong số này có liên hệ với nguyên chủ tịch Giang Trạch Dân, đã rời chức cách đây 5 năm, nhưng vẫn tiếp tục có ảnh hưởng trong các diễn biến ở Trung Quốc.

Ông David Zweig là một chuyên gia về Trung Quốc tại trường Khoa học Kỹ thuật thuộc viện Đại học Hong Kong. Ông Zweig cho rằng ban lãnh đạo mới cho thấy ông Hồ Cẩm Đào đã không có khả năng nắm toàn bộ quyền kiểm soát và có thể gặp khó khăn trong việc xúc tiến các chính sách của mình.

Ông Zweig lập luận:“Rõ ràng là ông ấy đã tăng cường thêm uy thế qua Đại hội Đảng kỳ này, nhưng tôi không cho rằng ông ấy có thể chế ngự các chính sách của Trung Quốc như ông Mao Trạch Đông hoặc như ông Đặng Tiểu Bình, hay cả như ông Giang Trạch Dân đã có khả năng làm được.”

Sự chọn lựa các nhân vật mới trong ban lãnh đạo đã kết thúc công tác của Đại hội Đảng lâàn thứ 17, chính thức bế mạc hồi hôm qua. Trong khóa họp kéo dài suốt tuần, các đại biểu đã tu chính cương lĩnh đảng để bao gồm chương trình “phát triển có tính khoa học ” của ông Hồ, cùng với những khẩu hiệu chính trị của các cựu lãnh tụ đảng.

Ông Hồ Cẩm Ðào nói rằng ông muốn kiến tạo một sự phát triển bền vững bằng cách đưa đầu tư đến những vùng nông thôn nghèo khó, và ngăn chặn sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng không gây thiệt hại thêm cho môi trường của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG