Đường dẫn truy cập

Lạm phát Zimbabwe phá kỷ lục thế giới


Phòng thống kê trung ương Zimbabwe cho biết quốc gia Phi châu này đã phá vỡ kỷ lục thế giới với tỉ lệ lạm phát trong tháng 9 lên tới gần 8,000%.

Hôm nay, văn phòng thống kê đưa ra một thông cáo nói rằng tỉ lệ lạm phát tính theo năm đã lên tới 7,982% hồi tháng 9, tăng gần 40% so với tháng 8.

Lạm phát tiếp tục gia tăng bất chấp những nỗ lực của chính phủ, kể cả việc điều chỉnh giá lương thực và cho lưu hành tiền mới.

Bên cạnh tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới, Zimbabwe còn có tỉ lệ thất nghiệp nằm ở mức 80%.

Những người chỉ trích nói rằng tình trạng này phần lớn là phát sinh từ các chính sách kinh tế của chính phủ, đặc biệt là việc giao những nông trại do người Da Trắng làm chủ cho người Da Đen vốn ít có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Sản lượng nông nghiệp Zimbabwe đã sút giảm mạnh từ lúc đó, đưa tới nạn thiếu hụt lương thực và lạm phát.

Tổng thống Robert Mugabe thì cho rằng các biện pháp chế tài mà Anh quốc và Hoa Kỳ áp đặt lên chính phủ ông là nguyên do gây ra những vấn đề kinh tế hiện nay.

Ông Mugabe, 83 tuổi, đã lãnh đạo Zimbabwe từ năm 1980 - khi nước này thoát khỏi ách thực dân Anh để độc lập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG