Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ muốn kiểm soát tất cả các công ty an ninh tư ở Iraq


Nhật báo New York Times của Mỹ cho biết Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates đang vận động để các công ty an ninh tư nhân làm việc cho chính phủ Mỹ ở Iraq nằm dưới sự kiểm soát của một cơ quan duy nhất, rất có thể là dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Theo bài báo đăng tải hôm nay, ý kiến vừa kể gặp sự chống đối của Bộ ngoại giao - hiện đang thuê mướn khoảng 2,500 nhân viên an ninh để bảo vệ cho các nhà ngoại giao ở Baghdad.

Khoảng 800 người trong số này là nhân viên của công ty Blackwater USA -- có dính líu tới một vụ nổ súng bắn chết thường dân Iraq ở Baghdad hồi tháng trước.

Bộ ngoại giao đã ra lệnh siết chặt sự kiểm soát đối với các lực lượng an ninh tư nhân ở Iraq.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, các viên chỉ huy cao cấp của quân đội Mỹ ở Iraq nói với Bộ trưởng Gates rằng quân đội là cơ quan thích hợp nhất để kiểm soát các nhà thầu bảo vệ an ninh này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG