Đường dẫn truy cập

Bà Bhutto sẽ trở về Pakistan ngày mai


Cựu thủ tướng Benazir Bhutto cho biết việc bà trở lại Pakistan vào ngày mai sẽ đánh dấu sự chuyển tiếp của nước bà từ chế độ độc tài qua thể chế dân chủ. Trong bài phát biểu từ Dubai được các kênh tin tức chính của Pakistan truyền hình trực tiếp, bà Bhutto cũng phủ nhận việc đạt được một thỏa thuận chia quyền với Tổng thống Pervez Musharraf.

Phát biểu tại Dubai, cựu thủ tướng Benazir Bhutto tuyên bố bà trông đợi hơn 1 triệu người sẽ ra đón tiếp bà khi bà đến Karachi bất chấp những lời đe dọa tấn công của các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Bà Bhutto nói: “Sự trở về của tôi báo hiệu với nhân dân Pakistan việc chuyển hướng từ một chế độ độc tài qua một thể chế dân chủ, từ tình trạng bóc lột qua tình trạng giao quyền, từ bạo lực qua hòa bình.”

Tại Karachi, cảnh sát đang phong tỏa các con đường và chuẩn bị các đội chống bom trước khi bà Bhutto đến nơi vào ngày mai. Trong một cuộc họp báo ở Dubai, bà Bhutto nói rằng bất cứ kẻ tấn công nào cũng sẽ hối tiếc việc tìm cách ám sát bà, bởi vì việc đó sẽ vi phạm các nguyên tắc của đạo Hồi.

Các chính trị gia thuộc các đảng Hồi giáo cực đoan đã cảnh báo rằng việc bà Bhutto trở về Pakistan có thể gây phương hại đến các nỗ lực chấm dứt giao tranh tại các vùng bộ tộc. Bà đã cam kết ủng hộ chiến dịch của tổng thống Musharraf chống lại các phần tử chủ chiến.

Bà Bhutto phủ nhận những lời tố cáo rằng đảng Nhân Dân Pakistan của bà đã thương lượng một thỏa hiệp chia quyền với tổng thống Musharraf. Chính phủ của ông Musharraf đã đồng ý bãi bỏ các cáo trạng tham nhũng đối với bà và nhiều người Pakistan tin rằng đảng Nhân dân Pakistan đã đáp lại bằng cách đồng ý không tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống của ông Musharraf.

Bà Bhutto nói: “Tôi muốn minh định rõ rằng nếu nói về đảng Nhân dân Pakistan thì chúng tôi không thương lượng một thỏa hiệp nào.”

Bà Bhutto cho biết đảng của bà đã tiến hành điều bà gọi là những cuộc thương thuyết để chuyển qua một thể chế dân chủ. Ông Musharraf lên nắm quyền năm 1999 trong một cuộc đảo chính của quân đội, và ông vẫn vừa giữ chức tổng tư lệnh quân đội lẫn chức tổng thống. Tối cao pháp viện Pakistan đang cứu xét các khiếu tố về tính hợp hiến của thỏa thuận tha bổng bà.

Hôm nay, các vị thẩm phán đã nghe lập luận trong một đơn khiếu tố việc ông Musharraf tái đắc cử. Các đương đơn lập luận rằng ông không thể ra ứng cử tổng thống trong khi đảm nhiệm chức vụ tổng tư lệnh quân đội. Kết quả cuộc bầu cử ngày 6 tháng này sẽ không được xác nhận cho đến khi tòa đưa ra phán quyết về vụ này, nhưng các cuộc kiểm phiếu không chính thức cho thấy ông Musharraf đã thắng cử.

Các vị thẩm phán đã yêu cầu ông chánh án cứu xét một yêu cầu triệu tập toàn bộ tòa án, thay vì một ủy ban 11 thành viên để quyết định về vụ này. Các phiên xét xử đã được hoãn tới thứ hai.

Trong một vụ khác chống lại việc mới đây cựu thủ tướng Nawaz Sharif bị tống xuất, các vị thẩm phán đã ra lệnh cho trưởng cơ quan di trú giải thích ai là người liên can đến vụ tống xuất ông Sharif.

Tướng Musharraf đã lật đổ ông Sharif năm 1999 và buộc ông phải đi sống lưu vong. Tháng trước, ông tìm cách trở về nước, nhưng các giới chức chính phủ đã lập tức buộc ông ra khỏi nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG