Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq kêu gọi hội đàm khẩn với Thổ Nhĩ Kỳ


Trong một bản tuyên bố được phổ biến hôm thứ Hai, Thủ Tướng Iraq Nouri Al Maliki nói rằng chính phủ của ông muốn mở những cuộc hội đàm khẩn cấp với các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để cứu xét những phương cách phi quân sự để chận đứng những cuộc tấn công của nhóm nổi dậy người Kurd vào khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Maliki cũng dự trù sẽ mở một cuộc họp khẩn cấp với các phụ tá hàng đầu của ông vào ngày hôm nay, thứ Ba để thảo luận về những căng thẳng càng ngày càng tăng với Thổ Nhĩ Kỳ và tình hình dọc theo biên giới Iraq Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Quốc Hội chấp thuận một dự luật kêu gọi mở một cuộc hành quân đã chống lại quân nổi dậy Kurdistan ở miền Bắc Iraq.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng chính phủ vẫn hy vọng là hành động quân sự sẽ không cần thiết.

Quyết định gửi dự luật này sang Quốc Hội đã được đưa ra sau một cuộc họp của Nội Các hôm thứ Hai tại Ankara.

Phát ngôn viên chính phủ Cemil Cicek nói rằng nếu được Quốc Hội chấp thuận thì dự luật này sẽ trở nên hiệu lực trong một năm và sẽ cho phép thực hiện những cuộc hành quân đa phương qua bên kia biên giới.

Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biểu quyết dự luật nào vào ngày thứ Tư này. hổ Nhĩ Kỳ cho rằng những cuộc tấn công đẫm máu tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ là do nhóm phiến quân Kurdistan tại miền Bắc Iraq gây ra.

Chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đừng lựa chọn giải pháp quân sự. Hoa Kỳ sợ rằng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ngang qua biên giới Iraq sẽ gây bất ổn cho khu vực tương đối hòa bình của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG