Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Israel, Palestine đang nỗ lực để giải quyết các bất đồng


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice cho biết Israel và Palestine đã nỗ lực rất nghiêm túc trong nhiều năm để giải quyết cuộc xung đột giữa hai nước.

Bà Rice đưa ra nhận định vừa kể hôm nay tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Bà Rice cho biết bà sẽ cứu xét xem có thể làm gì để duy trì đà tiến triển đưa đến việc một văn kiện chung được đưa ra tại hội nghị hòa bình do Hoa Kỳ bảo trợ sẽ diễn ra tại thành phố Annapolis ở miền đông nước Mỹ.

Bà cho biết bản văn kiện chung của hai nước Israel-Palestine phải nghiêm túc, bền vững và thực tế.

Bà cho biết Tổng thống Bush tuyệt đối nghiêm túc đối với việc thúc đẩy Israel và Palestine tiến tới và coi việc chấm dứt cuộc xung đột giữa hai nước là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Israel và Palestine không đồng ý với nhau về nội dung văn kiện chung. Chính phủ của ông Abbas muốn văn kiện này ấn định thời biểu giải quyết những vấn đề chính yếu như tình trạng của thành phố Jerusalem, những người tị nạn Palestine và biên giới chung giữa hai nước.

Trong khi đó, Israel lại muốn văn kiện chỉ đưa ra một công bố - một cách mơ hồ - về các nguyên tắc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG