Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ đến Israel


Bắt đầu sứ mạng hòa bình Trung Đông mới nhất, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice tuyên bố rằng bà không trông đợi có khai thông giữa Israel và phe Palestine.

Bà Rice đến Israel hôm nay vào lúc khởi đầu chuyến công du 4 ngày trong khu vực nhắm mục đích chuẩn bị cho hội nghị hòa bình Trung đông do Hoa Kỳ bảo trợ vào tháng tới.

Bà gặp thủ tướng Ehud Olmert của Israel trong ngày hôm nay và tổng thống Mahmoud Abbas sau đó trong tuần để tìm cách thu hẹp bất đồng về một văn kiện phác thảo một quốc gia Palestine.

Tại cuộc họp nội các hàng tuần ở Jerusalem, thủ tướng Olmert cũng hạ thấp các kỳ vọng.

Chính phủ của ông Abbas muốn Israel đồng ý về một thời biểu giải quyết các vụ tranh chấp chính, như tình trạng của Jerusalem, người Palestine tỵ nạn, và đường biên giới chung quyết.

Israel muốn có một tuyên bố về các nguyên tắc có tính chung chung.

Hôm nay, bà Rice nói rằng các bên trong vùng nên thận trọng tránh các hành động hay phát biểu làm xói mòn lòng tin vào một giải pháp 2 quốc gia cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG