Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ vì quyết định của Ủy ban Hạ viện Mỹ


Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng giận dữ và đưa ra những đe dọa sau khi một ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ mô tả vụ tàn sát hồi đầu thế kỷ 20 của những người Thổ Nhĩ Kỳ trong thời kỳ đế quốc Ottoman là một vụ diệt chủng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi Đại Sứ của họ tại Washington về nước để tham khảo ý kiến.

Hàng trăm người Thổ Nhĩ Kỳ đã tuần hành trên đường phố tại Istanbul và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ cho phép thực hiện một vụ diệt chủng.

Trước đó Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế của Hạ Viện đã thông qua một nghị quyết không có tính cách ràng buộc pháp lý hôm thứ Tư, và hiện nay được đưa ra phiên họp toàn thể Hạ Viện để biểu quyết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án nghị quyết này, và trong một bản tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cáo về một tội ác mà Thổ Nhĩ Kỳ không hề vi phạm là điều không thể chấp nhận được.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Bush cảm thấy thất vọng về cuộc biểu quyết.

Theo lời một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc thì Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, và hành động này đã gây khó khăn cho mọi việc mà Hoa Kỳ đang tìm cách thực hiện tại Trung Đông.

Cũng theo lời giới chức này thì sự kiện đó cũng cũng gây nguy hại nghiêm trọng cho các nỗ lực này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG