Đường dẫn truy cập

Các nhà ngoại giao cao cấp Nga, Mỹ sẽ mở hội đàm an ninh ở Moscow


Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates sẽ mở những cuộc hội đàm an ninh chiến lược ở Moscow vào ngày thứ sáu với những người đồng nhiệm Nga, trong một nỗ lực nhằm thu hẹp những khác biệt giữa 2 bên trong kế hoạch tên lửa của Hoa Kỳ ở Châu Âu.

Những nhà ngoại giao nói rằng các cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày này sẽ nhắm vào việc làm giảm đi những lo ngại của Nga về kế hoạch của Hoa Kỳ triển khai lá chắn tên lửa và kỹ thuật hướng dẫn phi đạn ở Ba Lan và Cộng hoà Czech.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói những cuộc hội đàm này cũng sẽ bàn đến những tài giảm vũ khí và tương lai của Kosovo, một tỉnh ly khai của Serbia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng mạnh mẽ phản đối kế hoạch tên lửa của Hoa Kỳ, nói rằng sự triển khai này sẽ đe dọa sự ổn định trong khu vực và làm nhen nhóm lên một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông Putin đưa ra đề xuất thay thế bằng việc chia sẻ với Mỹ địa điểm radar tên lửa của Soviet trước kia đã có sẵn ở Azerbaijan.

Nga cũng lên tiếng mạnh mẽ phản đối đề xuất của LHQ dành cho Kosovo quy chế độc lập có giám sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG