Đường dẫn truy cập

Tòa án liên bang Mỹ ngăn kế hoạch bố ráp di dân bất hợp pháp


Tòa án liên bang Hoa Kỳ đã ngăn chận kế hoạch của chính phủ muốn trừng phạt những doanh nghiệp nào thuê mướn những di dân bất hợp pháp.

Hôm thứ tư, Thẩm phán liên bang Charles Breyer ký án lệnh cấm chính quyền thực thi nguyên tắc được gọi là nguyên tắc không ăn khớp, nguyên tắc này trừng phạt những doanh nghiệp thuê mướn công nhân có số an sinh xã hội không khớp với hồ sơ an sinh xã hội của chính quyền.

Thẩm phán Breyer nói rằng nếu áp dụng nguyên tắc vẫn còn tranh cãi này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp và công nhân đang làm trong các doanh nghiệp đó.

Nhiều nhóm công đoàn và nhiều tổ chức bênh vực quyền lợi người công nhân đã đi kiện nguyên tắc đó, vì cho rằng nó bất hợp pháp.

Chính phủ liên bang trong mùa thu này sẽ gửi khoảng 140 ngàn lá thư đến các doanh nghiệp để nhắc nhở họ về nguyên tắc không ăn khớp. Sau đó doanh nghiệp có 90 ngày để giải quyết số hồ sơ không ăn khớp này hoặc phải sa thải người công nhân có số an sinh xã hội không ăn khớp.

Nếu không tuân thủ, chủ nhân các doanh nghiệp có thể bị phạt hoặc truy tố trước tòa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG