Đường dẫn truy cập

Công ty Piaggio của Ý sẽ thiết lập nhà máy ở Việt Nam


Phái viên Reuters từ thành phố Milan bên Ý loan báo là công ty chuyên chế tạo xe scooter của Ý là công ty Piaggio đã được phép thiết lập một nhà máy ở Việt Nam, nơi đã biến thành thị trường tiêu thụ xe máy nhiều hàng thứ tư thế giới nhờ nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh ở đó.

Piaggio là hãng sản xuất loại xe scooter được nhiều người Việt ưa thích mấy chục năm trước là xe Vespa.

Xác nhận những tin đã được báo chí địa phương đưa đi 1 ngày trước đó, hãng Piaggio cho biết sẽ chế tạo loại xe Vespa mới ở VN trong vòng 2 năm nữa.

Tuy nhà máy xây tại tỉnh Vĩnh Phúc gần Hà Nội có thể sản xuất tới 100 ngàn chiếc Vespa mỗi năm, nhưng sơ khởi thì Piaggio chỉ tính sản xuất 20 ngàn chiếc mỗi năm.

Công ty dự liệu là trong vòng 5 năm sau thì họ có thể bán được lối 50 ngàn chiếc mỗi năm. Tổng số tiền đầu tư vào nhà máy nầy sẽ là từ 25 đến 30 triệu dollars. Sở dĩ Piaggio muốn xây dựng cơ xưởng ở Việt Nam là vì thuế nhập khẩu và các chi phí khác khiến cho chiếc Vespa trở nên quá đắt giá, không cạnh tranh nổi với xe Honda và Yamaha của Nhật. Vespa bán với giá 5000 dollars một chiếc, nghĩa là gấp 4 lần giá một chiếc xe máy thường.

Cho tới nay, hãng Piaggio chỉ mới giành được một góc nhỏ trên thị trường Việt Nam. Trong năm 2006, họ chỉ bán được có 7500 chiếc scooter trong số chừng 20 triệu chiếc xe máy và xe scooter lưu hành tại Việt Nam.

Trong khi đó, cuộc cạnh tranh với các hiệu xe khác lại rất quyết liệt. Hiện các công ty Honda và Yamaha của Nhật đã định lập thêm cơ xưởng ở Việt Nam để nâng số xe sản xuất hàng năm của mỗi hãng lên hơn 1 triệu chiếc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG