Đường dẫn truy cập

Ông Nông Ðức Mạnh sẽ thăm chính thức Bắc Triều Tiên


Tin do các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam loan báo và được các thông tấn xã quốc tế trích lại cho biết ông Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã nhận lời mời sang thăm Bắc Triều Tiên.

Bản tin của đài truyền hình Việt Nam cho biết nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ 'chính thức thăm hữu nghị' Bắc Triều Tiên nhưng không tiết lộ thêm chi tiết nào khác.

AP trích lời một viên chức Bộ ngoại giao Việt Nam yêu cầu giữ kín danh tính vì ông nầy không được quyền nói chuyện với báo chí, cho biết hai nước đã dàn xếp xong các chi tiết của chuyến đi.

Thời điểm thực hiện, theo lời viên chức vừa ghi, có thể là sau chuyến thăm Việt Nam của Chủ Tịch Bắc Triều Tiên, ông Kim Yong Il, cuối tháng nầy.

Reuters nhắc lại là nhân vật cao cấp nhất Việt Nam sang thăm Bắc Triều Tiên là Chủ Tịch Nước, ông Trần Đức Lương, trong chuyến công du thực hiện hồi tháng 5 năm 2002.

Trong những dấu hiệu cho thấy đã có vài thay đổi trên vùng đất Bắc Triều Tiên vốn vẫn bị cô lập lâu nay, có việc họ đã đồng ý dẹp bỏ các cơ sở hạt nhân trong nước và Chủ Tịch Kim Jong Il đã họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nam Triều Tiên, ong Roh Moo-hyun tuần trước.

Lãnh đạo đôi bên đã đồng ý sẽ chính thức tái lập hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, là vùng đất cuối cùng hãy còn vướng mắc trong cuộc chiến tranh lạnh.

Ngoài ra, hôm thứ ba, tin do đài phát thanh Australia đưa đi còn cho biết Thủ Tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, đã chấp thuận việc bảo vệ đầu tư và thoả hiệp được ký với Bắc Triều Tiên để dọn đường cho doanh nhân Việt Nam đầu tư tại Bắc Triều Tiên.

Bản tin trên mạng cho biết chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư của Việt Nam chuẩn bị một thời biểu thực thi thoả hiệp nầy.

Theo tin của chính phủ Việt Nam thì hai nước gần như không hề buôn bán gì với nhau từ năm 1996. Việt Nam có quan hệ với cả hai miền Nam Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên là nước đã đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Tin do Reuters đưa đi còn ghi thêm là trong 20 năm qua, Việt Nam đã mở cửa tiếp nhận một nền kinh tế thị trường và hiện đã nâng tổng sản lượng nội địa lên tới con số được ước đoán là 62 tỉ dollars.

Các nhà ngoại giao mô tả đà phát triển kinh tế và sự trỗi dậy của Việt Nam từ vị thế cô lập trên thế giới để làm một ví dụ cho Bắc Triều Tiên, là nước vừa nghèo khổ lại vừa chẳng sản xuất được gì nhiều. Tổng sản lượng nội địa của Bắc Triều Tiên chỉ lên tới chừng 23 tỉ dollars.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG