Đường dẫn truy cập

Iraq đòi Blackwater bồi thường 136 triệu đôla cho gia đình các nạn nhân


Chính phủ Iraq đòi Blackwater Hoa Kỳ, một công ty bảo vệ của Mỹ, bồi thường 136 triệu đô la cho gia đình của những người Iraq bị bắn chết trong vụ nổ súng hồi tháng 9.

Đòi hỏi này nằm trong bản báo cáo của cuộc điều tra của chính phủ Iraq đối với vụ nổ súng hôm 16 tháng 9 tại một đồn binh ở thủ đô Baghdad. Báo cáo này kết luận rằng nhân viên bảo vệ của Blackwater đã cố ý giết chết 17 người trong vụ này.

Theo tin của AP, báo cáo này còn bao gồm một đòi hỏi là chính phủ Mỹ phải cắt đứt liên hệ với Blackwater trong vòng 6 tháng. Khi vụ nổ súng xảy ra các nhân viên Blackwater đang bảo vệ cho các nhân viên của bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Trước đây, Blackwater có nói rằng nhân viên của họ đã ứng phó theo đúng luật lệ đối với vụ tấn công nhắm vào đoàn xe ngoại giao Mỹ mà họ đang bảo vệ.

Trong khi đó, các giới chức Iraq cho biết những nhân viên an ninh tư nhân hộ tống một đoàn công voa dân sự đi qua thành phố Baghdad đã nổ súng bắn chết hai phụ nữ. Hiện chưa rõ lai lịch của các nhân viên bảo vệ trong vụ nổ súng hôm nay ở quận Karrada.

Vụ nổ súng vẫn đang được điều tra bởi quân đội Mỹ, Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ, và một Ủy ban hỗn hợp của các giới chức Mỹ và Iraq.

Tuần trước, ngoại trưởng Condoleeza Rice đã siết chặt kiểm soát đối với Blackwater, kể cả việc đòi hỏi nhân viên chính phủ Mỹ đi kèm các nhân viên an ninh của tư nhân làm việc ở Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG