Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Dòng virút cúm gia cầm mới có khả năng lây nhiễm mạnh


Thông tấn xã UPI từ London loan đi một tin đáng quan tâm liên quan tới loại vi-rút gây bịnh cúm gia cầm. Tin nầy cho biết dòng vi-rút mới, lan tràn trên thế giới, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn cho người.

Một chuyên viên nghiên cứu người Mỹ, Bác sĩ Yoshihiro Kawaoka thuộc trường đại học Wisconsin-Madison, thực hiện một cuộc nghiên cứu loại vi-rút H5N1, đã nhận ra rằng vi-rút nầy đã đột biến thành một dòng vi-rút mới và từ đó đã gia tăng nguy cơ gây ra một trận đại dịch cúm bởi vì dòng vi-rút mới nầy có khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Vi-rút H5N1 đã xuất hiện ở các nước Á Châu, gây ra dịch cúm gia cầm ở Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và một số các nước khác trước khi xuất hiện ở Âu Châu và Phi Châu.

Theo lời ông Kawaoka thì tuy dòng vi-rút mới chưa lên tới mức có khả năng gây ra một trận đại dịch cúm nhưng ông cảnh báo là dòng vi-rút đột biến đó đã được phát hiện ở Âu Châu và Phi Châu.

Theo lời Bác Sĩ Kawaoka thì vi-rút ở cả Âu Châu lẫn Phi Châu đều đã trải qua giai đoạn đột biến đó thành thử đã trở thành thứ vi-rút gần hơn với loại vi-rút gây cúm cho người.

UPI nhắc lại là từ khi vi-rút H5N1 được phát hiện hồi năm 2003, cơ quan Y Tế Thế Giới cho biết đã có cả thảy 329 người khắp thế giới bị lây nhiễm. Những con số do cơ quan nầy đưa ra còn cho biết trong thời gian đó đã có 201 người chết.

Theo tin đăng trên nhật báo “The Independent” xuất bản ở Anh thì các cơ quan y tế thế giới đều đã chuẩn bị đối phó với một cơn đại dịch cúm bằng cách dự trữ thuốc trị cúm và đưa ra những kế hoạch điều trị khẩn cấp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG