Đường dẫn truy cập

Chicago ít hy vọng giành quyền đăng cai Olympic 2016


Thành phố Chicago của Mỹ hiện không phải ứng cử viên sáng giá nhất để được Ủy Ban Olympic Quốc Tế xem xét trao cho quyền đăng cai Olympic Mùa Hè 2016, thậm chí không được đứng gần vị trí thứ hai.

Mới đây, ông Peter Ueberroth, chủ tịch Ủy Ban Olympic Mỹ nói rằng trong lúc còn hai năm nữa là đến ngày bầu chọn thành phố nào sẽ được trao quyền tổ chức Thế Vận Hội 2016, Chicago xếp hàng thứ ba hoặc thứ tư trên danh sách các thành phố được ban giám khảo chú ý.

Xếp trên Chicago là các thành phố Madrid của Tây Ban Nha, Tokyo của Nhật Bản và Rio de Janeiro của Brazil.

Dự tranh quyền đăng cai Olympic 2016 còn có các thành phố: Baku của Azerbaijan, Doha của Qatar, và Prague của Cộng Hòa Czech. Ủy Ban Olympic Quốc Tế sẽ tiến hành chọn ra thành phố nào để trao quyền đăng cai Olympic 2016 vào ngày 2 tháng 10 năm 2009 tại phiên họp ở Copenhagen, Đan Mạch.

Madrid đang là ứng cử viên sáng giá nhất do trước đây thành phố này đã từng dẫn đầu danh sách trong cuộc đua tranh quyền đăng cai Thế Vận Hội 2012, trước khi bị London đoạt mất quyền này ở vòng chung cuộc.

Khi nộp đơn dự tranh, Chicago tưởng sẽ có nhiều ưu thế hơn với lập luận rằng mặc dù không có một quy định cụ thể nào về việc xoay vòng vị trí tổ chức đại hội, từ Olympic Atlanta 1996 cho tới năm 2012, đại hội thể thao này chưa quay lại bắc Mỹ; năm 2008 thì Olympic được tổ chức tại Bắc Kinh, tức Châu Á, và năm 2012 thì sẽ diễn ra tại London của Châu Âu.

Ông Ueberroth nói rằng: “Dù có trễ vẫn còn hơn không, ngay bây giờ Chicago cần phải nỗ lực quảng bá và vận động nhiều hơn nữa để thuyết phục hơn 100 thành viên của Ủy Ban Olympic Quốc Tế.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG