Đường dẫn truy cập

LHQ lo ngại việc Syria ra điều kiện đối với người tị nạn Iraq


Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc quan tâm trước sự kiện chính phủ Syria buộc người Iraq phải có thị thực mới được vào Syria.

Cao Ủy Trưởng, ông Antonio Guterres, gọi điều kiện này cực kỳ đáng lo ngại. Phát biểu của ông được đưa ra hôm thứ sáu, là ngày chấm dứt hội nghị từ cả tuần nay ở Geneve để bàn về người tỵ nạn.

Ông Guterres còn nói rằng điều kiện mà Syria vừa đưa ra hết sức gây khó khăn cho người Iraq muốn bỏ xứ ra đi, vào lúc mà họ đang mắc kẹt trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Khoảng một triệu rưỡi người Iraq đã đi tỵ nạn bên Syria, tạo gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục của Syria.

Chính phủ Syria bắt đầu áp dụng chính sách phải có thị thực vào hôm thứ Hai, và nói rằng họ chỉ cấp thị thực cho những người Iraq nhập cảnh vì lý do thương mại, khoa học hoặc giáo dục mà thôi.

Trước đó, mỗi ngày có khi đến 2 ngàn người Iraq vượt biên đi lánh nạn tại Syria.

Hơn nửa triệu người Iraq khác đã đến được Jordan, là nước cũng có một số biện pháp hạn chế tỵ nạn.

2 nước Jordan và Syria nhiều lần kêu gọi quốc tế giúp họ đối phó với gánh nặng người tỵ nạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG