Đường dẫn truy cập

Iraq đặt mua vũ khí của Trung Quốc


Tổng thống Iraq Jalal Talabani cho biết Baghdad vừa đặt mua những thiết bị quân sự hạng nhẹ từ Trung Quốc vì Mỹ không thể cung cấp những thứ này cho Iraq, và quá chậm chạp trong việc chuyển vũ khí sang Iraq.

Ông Talabani nói với tờ Washington Post hôm thứ tư rằng lượng vũ khí trị giá 100 triệu đôla này được dùng cho lực lượng cảnh sát Iraq. Ông nói các nhà máy của Mỹ không đủ khả năng để đáp ứng những yêu cầu của Baghdad.

Tổng thống Talabani hiện đang ở Washington để hội đàm với Tổng thống Bush, cũng yêu cầu Mỹ chuyển hàng vũ khí nhanh hơn để gia tăng sức mạnh của quân đội Iraq.

Giới chức Mỹ thừa nhận là Washington phải đối mặt với những khó khăn trong việc vận chuyển mọi vật dụng mà Iraq cần.

Tuy nhiên, họ cũng nói rằng lực lượng an ninh Iraq không thể kiểm kê được gần 200,000 vũ khí mà phiá Mỹ đã cung cấp.

Chính phủ Hoa Kỳ e rằng nhiều vũ khí trong số này có thể lọt vào tay những nhóm quân nổi dậy và dân quân khác nhau đang tìm cách làm mất ổn định Iraq và tấn công quân lính Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG