Đường dẫn truy cập

Phe ly khai Basque ở Tây Ban Nha kêu gọi biểu tình


Các phần tử ly khai Basque ở Tây Ban Nha ngày hôm nay kêu gọi biểu tình sau khi cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ hầu hết các nhà lãnh đạo của đảng chính trị bất hợp pháp Batasuna.

Hôm thứ Năm, cảnh sát đã bắt giam 22 thành viên của đảng Basque trong khi đang hội họp ở thành phố Segura.

Quan tòa chống khủng bố hàng đầu của Tây Ban Nha, ông Baltasar Garzon, đã đưa ra lệnh bắt giam này. Chi tiết của những cáo buộc chưa được cung cấp.

Batasuna là cánh chính trị của nhóm ly khai có vũ trang Basque, hay còn gọi là ETA. Nhóm này bị Tây Ban Nha xem là một tổ chức khủng bố. Tây Ban Nha xếp Batasuna là bất hợp pháp vì nhóm này có liên hệ với các phầm tử khủng bố.

ETA đã chiến đấu du kích gần 40 năm để giành độc lập cho vùng Basque ở phía Bắc Tây Ban Nha và phía Nam Pháp, và đã giết chết hơn 800 người.

Mới đây nhóm này yêu cầu một thoả thuận ngừng bắn và cáo buộc chính phủ Tây Ban Nha chẳng làm gì mấy để đạt được sự ổn định hoà bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG