Đường dẫn truy cập

Nga kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh Sputnik


Nga kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của thế giới, Sputnik, đánh dấu bước khởi đầu của những cuộc thám hiểm không gian thời hiện đại.

Các giới chức Nga và các cựu nhân viên của chương trình không gian thời Liên Xô đã tham dự lễ kỷ niệm ngày hôm nay tại trung tâm huấn luyện phi công vũ trụ tại Thành phố Star, ở bên ngoài thủ đô Mascơva.

Các nhân sĩ và các phi công vũ trụ cũng tới đặt vòng hoa tại phần mộ của ông Sergei Korolyov, cha đẻ của chương trình không gian Liên Xô. Thủ Tướng Viktor Zubkov chúc mừng các nhân viên không gian về những tiến bộ ngoạn mục của họ.

Trái cầu nhôm bóng láng với bốn anten được phóng đi hôm mùng 4 tháng 10 năm 1957 nặng 83 kilogram và chỉ ở trên quỷ đạo 21 ngày.

Vụ phóng vệ tinh Sputnik bị báo chí Liên Xô lúc đó không coi là quan trọng lắm nhưng lại nhận được sự chú ý đặc biệt tại Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG