Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên ký cam kết nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân


Nam và Bắc Triều Tiên đã ký một hiệp định hợp tác, và đây cũng là lần đầu tiên mà lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên đích thân ký tên vào một cam kết để chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này cũng tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai miền Nam Bắc trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il và Tổng thống Nam Triều Tiên Roh Moo-hyun đã ký kết một thỏa thuận về việc xây dựng một nền hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung này đã được đưa ra hôm nay, là ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức tại Bình Nhưỡng. Mặc dù quan hệ hợp tác giữa hai bên đang được tăng cường, nhưng về mặt lý thuyết thì hai miền Nam Bắc Triều Tiên vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh.

Một lệnh ngưng bắn được đưa ra hồi năm 1953 đã chấm dứt hành động quân sự sau 3 năm miền Bắc xâm lăng miền Nam, nhưng lệnh ngưng bắn này chưa hề được thay thế bằng một hòa ước chính thức.

Thư ký của Tổng thống Nam Triều Tiên, ông Baek Jong-chun nói rằng hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý với nhau về một mục tiêu lớn hơn. Trực tiếp đọc Hiệp ước vừa được ký kết, ông Baek nói rằng cả hai bên đã ký tên cho tiến trình dẫn tới việc chấm dứt toàn bộ các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ông Baek nói rằng Bắc và Nam Triều Tiên đã đồng ý hợp tác trong việc thực hiện hai thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc đàm phán đa phương về vấn đề hạt nhân, nhằm giải quyết vần đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Các giới chức của Nam Triều Tiên xác nhận rằng đây là lần đầu tiên cá nhân ông Kim Jong Il ký tên vào một văn bản có liên quan tới nỗ lực nhằm tiến tới việc chấm dứt các chương trình hạt nhân của ông.

Cả hai nhà lãnh đạo đã ăn mừng việc ký kết này trong bữa tiệc trưa hôm nay, và các giới chức cao cấp của cả hai đoàn cũng cùng nâng cốc chúc mừng.

Viên chức cao cấp Bắc Triều Tiên, ông Kim Young Il nói rằng dịp này chứng tỏ rằng nếu Nam và Bắc Triều Tiên đã đồng tâm hợp tác với nhau, thì không có gì là không thể thực hiện được.

Bộ Trưởng Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Lee Jae Joung đã nâng cốc và nói rằng cả hai miền Nam - Bắc Triều Tiên cần phải tiếp tục thực hiện các cuộc họp song phương ở cấp cao nhất, cũng như để cho các công dân bình thường gặp gỡ nhau.

Ông Lee nói rằng cả hai miền Nam Bắc tự nhiên sẽ trở thành một nếu cả hai bên tiếp tục có những cuộc gặp gỡ, đối thoại - và công cuộc thống nhất, dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, chính là chìa khoá Triều Tiên cho sự sống còn của nhân dân Triều Tiên.

Hiệp ước hợp tác bao gồm các kế hoạch cho các chuyến xe lửa vận chuyển hàng hóa xuyên qua biên giới Bắc-Nam. Hiệp ước này cũng qui định việc thực hiện các dự án chung về du lịch ở vùng núi Baekda của Bắc Triều Tiên, gần biên giới giáp với Trung Quốc.

Hải quân của Bắc và Nam Triều Tiên đã đụng độ với nhau vài lần trong vùng ranh giời trên biển do Liên Hiệp Quốc phân định ở phía Tây của bán đảo Triều Tiên. Văn kiện ký kết hôm nay vạch rõ các kế hoạch cho một khu vực đánh bắt hải sản chung, trong nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng căng thẳng ở khu vực này.

Hôm nay, cả hai nhà lãnh đạo đều đồng ý rằng cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên cần phải tổ chức thêm các cuộc hội nghị thượng đỉnh và các cuộc họp cấp cao khác.

Tổng thống Roh Moo-hyun sẽ trở về Nam Triều Tiên vào tối nay sau khi tản bộ qua ranh giới quân sự ở làng Bản Môn Điếm, nơi lệnh ngưng bắn năm 1953 đã được ký kết.

XS
SM
MD
LG