Đường dẫn truy cập

Chính phủ Nepal cắt giảm nhân viên bảo vệ của quốc vương Gyanendra


Chính phủ Nepal đang giảm bớt số nhân viên bảo vệ tại cung điện của nhà vua tiếp theo chuyến đi thăm của nhà vua mà không được phép để nhận sự ban phúc của một em bé mà nhiều người tin là một vị Phật sống.

Một vị Bộ trưởng cao cấp trong chính phủ, ông Ram Chandra Poudel đã nói với các ký giả hôm nay rằng Thủ tướng Girija Prasad Koirala đã ra lệnh cho chỉ huy trưởng quân đội cho rút phân nửa trong số gần 2,000 binh sĩ trong đội bảo vệ cung điện của hoàng gia tại thủ đô Kathmandu.

Ông này cũng nói thêm rằng chính phủ cho rằng chuyến đi thăm ngôi đền là một sự thách thức.

Nhà vua Gyanendra đã được một em bé được xem là Phật sống ban phép chúc phúc tại một ngôi đền vào chiều ngày chủ nhật, sau khi Thủ tướng thay thế vị trí của nhà vua trong một lễ hội được tổ chức hằng năm.

Lễ hội này được xem là rất quan trọng trong việc bảo vệ uy quyền của quốc vương. Những người thuộc nhóm nổi dậy Maoist rất bất bình trước việc nhà vua đi thăm ngôi đền, và họ nói rằng điều này cho thấy rõ cần phải chấm dứt vương triều Nepal trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG