Đường dẫn truy cập

Pháp đề nghị hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động hạt nhân dân sự


Tin do Reuters đưa đi từ Paris hôm thứ hai trích lời phát ngôn viên của Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đề nghị hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động hạt nhân dân sự.

Tin ghi là Việt Nam đang có kế hoạch gia tăng khả năng sản xuất điện để đáp ứng với nhu cầu điện đang nhanh chóng gia tăng do hậu quả của đà tăng trưởng kinh tế quá nhanh ở đó.

Phát ngôn viên David Martinon của Tổng Thống Pháp tuyên bố sau cuộc họp giữa Tổng Thống Sarkozy với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam rằng Tổng Thống Pháp đã tỏ dấu cho thấy ông sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên Reuters còn ghi thêm rằng Pháp không phải là quốc gia đầu tiên quan tâm tới việc hợp tác như thế.

Bản tin nhắc lại sự kiện là hôm 12 tháng 9 vừa qua, Mỹ cũng đã đồng ý chia sẻ những phương thức hiện đại nhất nhằm bảo vệ an toàn và ngăn ngừa đà phổ biến hạt nhân với chương trình sản xuất điện bằng hạch tâm lực của Việt Nam.

Cũng theo lời phát ngôn viên David Martinon thì Tổng Thống Sarkozy còn xác nhận rằng Pháp hậu thuẫn cho việc bầu Việt Nam vào làm thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong nhiệm khoá bắt đầu từ tháng giêng sang năm.

Liên quan tới việc sản xuất điện tại Việt Nam, tin do Thomson Financial ghi nhận từ Paris trong ngày thứ hai còn cho biết là công ty Alstom của Pháp đã ký một hợp đồng trị giá tới 190 triệu Euro để cung cấp các bộ phận điện cơ cho một nhà máy thủy điện của Việt Nam.

Hợp đồng nầy được tiết lộ sau cuộc họp tại Paris giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam và Thủ Tướng Francois Fillon của Pháp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG