Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Afghanistan và Pakistan hợp tác chống ma túy


Giám Đốc cơ quan bài trừ ma túy của Hoa Kỳ nói rằng mức sản xuất thuốc ở mức cao kỷ lục hiện nay ở Afghanistan là nguồn tài trợ cho phe Taleban, và đe dọa ổn định khu vực.

Tuy nhiên, bà Karen Tandy, Giám Đốc cơ quan bài trừ ma túy DEA của Hoa Kỳ ca ngợi nước Pakistan ở kế bên là khuôn mẫu để ngăn chận vấn đề sản xuất ma túy. Bà kêu gọi Afghanistan và Pakistan nên gác qua những bất đồng để hợp tác chống ma túy.

Sự hợp tác này là cần thiết để Afghanistan khỏi biến thành một quốc gia ma túy, làm chỗ dựa cho quân nổi dậy và quân khủng bố.

Bà Tandy nói rằng Hoa Kỳ và Afghanistan đang hợp tác trong lĩnh vừa trao đổi thông tin tình báo có liên quan đến ma túy, và nhờ vậy đã tránh được nhiều vụ tấn công nhắm vào quân đội Afghanistan, Hoa Kỳ và NATO.

Khi phe Taleban còn cai trị Afghanistan, mức sản xuất ma túy của nước này đã giảm một cách đáng kể, nhưng kể từ khi phe này bị Hoa Kỳ lật đổ vào năm 2001, mức sản xuất ma túy tăng kỷ lục, vì Taleban đã biến từ vai trò bài trừ ma túy thành vai trò buôn bán ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG