Đường dẫn truy cập

Tòa án tối cao bác đơn kiện Tổng thống Pakistan ra tái tranh cử


Tòa án tối cao Pakistan đã bác bỏ những đơn kiện Tổng thống Musharraf tái tranh cử cho nhiệm kỳ mới và cho phép nhã lãnh đạo quân sự này được tham gia bầu cử vào tuần tới trong khi đang giữ chức vụ tư lệnh quân đội.

Trong phán quyết 6 phiếu thuận 3 phiếu chống, ban thẩm phán đã bác bỏ nhiều đơn kiện chống lại kế hoạch của Tướng Musharraf ra tranh cử cho một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Viên chánh thẩm cho biết tòa thấy những đơn kiện 'không thể duy trì được'.

Luật sư của phe đối lập cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này. Ông Munir Malik người đứng đầu một tổ chức gồm các luật sư chống lại sự tiếp tục nắm giữ quyền lực của ông Musharaff.

Những luật sư chống chính phủ và những người ủng hộ phe đối lập bên ngoài toà án đã kêu to sự phản đối của họ sau khi quyết định này được đưa ra.

Hôm thứ Năm, Tướng Musharraf đã chính thức đăng ký ra ứng cử cho một nhiệm kỳ khác trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 6 tháng 10 tới đây. Hai ứng cử viên khác thuộc đảng đối lập cũng đã đăng ký.

Sớm ngày hôm nay, Tòa án tối cao đã yêu cầu các quan chức Pakistan giải thích tại sao cựu thủ tướng sống lưu vong Nawaz Sharif bị trục xuất khi ông đang tìm cách quay lại Pakistan hôm 10 tháng 9. Hồi tháng 8, quyết định của một tòa án đã nói ông Sharif có quyền về nước.


XS
SM
MD
LG