Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq đồng ý về một thỏa thuận chống phe ly khai người Kurd


Các giới chức và các cơ quan truyền thông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã đồng ý về một thỏa thuận cho phép lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Iraq để truy lùng các phần tử ly khai người Kurd.

Một quan chức Iraq nói bản thỏa thuận chống khủng bố đã đạt được trong ngày hôm nay trong chuyến thăm của Bộ trưởng nội vụ của Iraq Jawad al-Bolani đến Ankara.

Quan chức này nói thỏa thuận này sẽ được ký vào ngày mai.

Một đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV tường thuật lại là bản thỏa thuận này cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành những cuộc hành quân quy mô nhỏ để truy lùng quân phiến loạn ly khai người Kurd ở miền Bắc Iraq – nhưng cần phải được phép của phía Iraq trước đã.

Trong vài tháng vừa qua, quân phiến loạn của Đảng Công nhân người Kurd, hay PKK, đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào những mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ từ căn cứ của chúng ở miền bắc Iraq.

Các phần tử ly khai người Kurd đã chiến đấu đòi quyền tự trị ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Hơn 30,000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG