Đường dẫn truy cập

Giới chức Iraq: Cấm công ty Blackwater sẽ gây 'khoảng trống an ninh'


Một giới chức chính phủ Iraq nói rằng cấm không cho công ty tư cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh Blackwater hoạt động tại Iraq sẽ tạo nên một 'khoảng trống an ninh' tại nước này và buộc phải chuyển đổi trách nhiệm chiến đấu của các binh sỹ sang nhiệm vụ bảo vệ an ninh.

Hai ủy ban bao gồm các thành viên quan yếu của Iraq và Hoa Kỳ đang điều tra về một vụ gây chết người của công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh Blackwater xảy ra một tuần lễ trước khiến 11 người thiệt mạng. Một ủy ban tìm cách điều tra về những lời khai khác nhau rất xa về những gì đã xảy ra trong vụ nổ súng.

Theo lời khai của công ty Blackwater thì một chiếc xe mà công ty có nhiệm vụ bảo vệ an ninh đã bị tấn công và những người bảo vệ đã phản ứng thích đáng. Nhưng một số nhân chứng Iraq nói rằng nhân viên của Blackwater đã nổ súng trước.

Một ủy ban thứ nhì đang duyệt lại lề lối làm việc của nhiều công ty tư cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh tại Iraq và xem coi cần phải thay đổi những gì trông những luật lệ qui định lề lối hoạt động của các công ty như vậy.

Giới chức chính phủ Iraq, ông Tahseen Sheikhly cho báo chí biết rằng ủy ban có thể đi tới kết luận trong vài ngày tới.

Lúc đầu chính phủ Iraq nói rằng họ sẽ không cho công ty Blackwater hoạt động tại Iraq nữa. Tuy nhiên, theo ông Sheikhly thì công ty này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh cho các nhà ngoại giao và các giới chức dân sự của Hoa Kỳ.

Ông Sheikhly lên tiếng qua một thông dịch viên rằng nếu như công ty này ra đi, nó sẽ tạo ra một khoảng trống về an ninh, bởi vì các đại sứ quán nước ngoài và các công ty phải lệ thuộc vào công ty này để bảo vệ an ninh cho họ. Nếu công ty đột ngột ra đi thì sẽ tạo nên một khoảng trống an ninh khiến đưa tới việc điều động một số binh sỹ giữ nhiệm vụ chiến đấu sang nhiệm vụ bảo vệ an ninh.

Hôm thứ sáu, công ty Blackwater đã bắt đầu lại công việc hộ tống an ninh cho một số những công xa của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, quân đội Mỹ lại lên tiếng tố cáo Iran gây rối loạn bằng cách cho chuyên chở những vũ khí tiên tiến đến cho các phần tử tranh đấu bạo động tại Iraq, mặc dù là Teheran bác bỏ tin này.

Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ, đô đốc Mark Fox cho biết một người Iran bị bắt hôm thứ năm ở miền bắc Iraq thuộc một nhóm đã chuyển lậu những loại chất nổ cực mạnh, được chế ra để phá tan xe thiết giáp của Hoa Kỳ và giết hại binh sỹ Mỹ.

Đô đốc Fox nói rằng lúc bị bắt, viên sỹ quan của lực lượng Quds giả dạng làm một doanh nhân, nhưng sự thực thì anh ta là một thành viên của lực lượng Quds, chịu trách nhiệm về tất cả mọi hoạt động của Iran tại Iraq. Iraq có thể sẽ được trợ giúp về ngoại giao trong nay mai.

Hôm thứ bảy, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông dự tính sẽ gia tăng con số nhân viên LHQ tại Iraq ngay khi mà những phương tiện được chuẩn bị sẵn sàng trong các thành phố Baghdad, Irbil và có lẽ cả Basra.

LHQ đã giảm thiểu sự hiện diện tại Iraq vào năm 2003 khi một quả bom dánh trúng văn phòng của tổ chức tại Baghdad, làm 22 người thiệt mạng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG