Đường dẫn truy cập

Pakistan bắt giam nhiều nhân vật hoạt động đối lập


Cảnh sát chống bạo động ở Pakistan hôm nay đã bắt giam mấy mươi nhân vật tranh đấu khi những người này biểu tình bên ngoài Tối cao Pháp viện để phản đối việc Tổng thống Pervez Musharraf tái tranh cử.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Islamabad nói rằng vụ đàn áp đối lập này tạo ra điều mà họ cho là 'cực kỳ bất an' và kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt.

Từ thứ bảy tới nay, giới hữu trách Pakistan đã bắt giữ những đối thủ của ông Musharraf trong lúc Tối cao Pháp viện sắp sửa hoàn tất việc xem xét một loạt những đơn kiện chống việc ông ra tranh cử.

Những đơn kiện này cho rằng việc ông Musharraf nắm giữ cùng một lúc hai chức vụ Tổng thống và tư lệnh quân đội là bất hợp pháp và ông không hội đủ điều kiện để tái tranh cử Tổng thống.

Tướng Musharraf nói rằng ông sẽ rời khỏi chức vụ tư lệnh quân đội nếu tái đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu chọn vào ngày 6 tháng 10 tới đây. Tại Pakistan, Tổng thống do quốc hội và các Hội đồng tỉnh bầu chọn chứ không thông qua đầu phiếu phổ thông.

Hôm nay, Tối cao Pháp viện đã bác 2 trong tổng số 7 đơn kiện. Phán quyết về các đơn còn lại dự kiến sẽ được loan báo vào ngày mai hoặc ngày mốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG