Đường dẫn truy cập

Hàng trăm ngàn người Miến Ðiện xuống đường biểu tình


Những người có mặt tại Miến Ðiện cho hay có tới cả trăm ngàn người đã xuống đường tại thành phố Rangoon để phản đối nhà cầm quyền quân nhân nước này.

Cuộc biểu tình bất bạo động hôm nay là thách thức lớn lao nhất đối với chính quyền Miến Ðiện kể từ năm 1988, là lúc quân đội đã giết hằng trăm nhà hoạt động ủng hộ dân chủ để ngăn chận những cuộc biểu tình đông đảo.

Những cuộc biểu tình mới nhất bắt đầu hồi tháng trước sau khi nhà nước tăng giá nhiên liệu và từ đó biến thành một cuộc biểu tình chung chống lại các nhà lãnh đạo quân đội và những điều kiện tồi tệ đưa dân chúng tới tình trạng nghèo khổ.

Các tu sĩ Phật giáo rất được kính nể tại Miến Ðiện là những người đi tiên phong trong phong trào phản đối.

Các nhà sư mặc áo màu vàng nghệ dẫn đầu đoàn biểu tình trên nhiều ngả đường trong thành phố Rangoon mỗi ngày, vừa đi vừa đọc kinh cầu nguyện cho dân chủ và hòa giải dân tộc.

Sự hiện diện của các tu sĩ Phật giáo đem lại sức mạnh cho giới thường dân vẫn thường sợ sệt trước những đe dọa bị nhà cầm quyền trả đũa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG