Đường dẫn truy cập

Floyd Landis bị tước danh hiệu Tour de France 2006


Tiếp theo quyết định của một tòa phân xử trọng tài ở Mỹ bác đơn kháng án của vận động viên xe đạp Floyd Landis, Liên Đoàn Xe Đạp Quốc Tế đã tuyên bố vận động viên Oscar Pereiro của Tây Ban Nha là nhà vô địch chính thức của vòng đua Tour de France 2006.

Hội đồng trọng tài phân xử vụ kháng án vốn tốn nhiều tiền của và thu hút nhiều sự chú ý của dư luận này đã phán quyết với tỉ lệ 2-1 rằng Landis đã dùng testosterone tổng hợp trong nỗ lực giành lại chiến thắng ở chặng thứ 17 của vòng đua quanh nước Pháp hồi năm ngoái.

Kết thúc chặng 17 này, Landis đã rút lại được gần 8 phút cách biệt so với người dẫn đầu từ các chặng trước đó và tiếp tục tiến lên giành chiến thắng chung cuộc. Và Oscar Pereiro đã về thứ nhì chung cuộc.

Theo hội đồng phân xử thì mặc dù kết quả của mẫu thử ban đầu không đủ độ tin cậy, những phân tích đầy đủ hơn sau đó cho thấy cua-rơ người Mỹ này đã gian dối.

Landis biện minh rằng anh vô tội. Cua-rơ này nói rằng anh đã trở thành một “quân cờ thí” trong kế hoạch chống doping mà cốt lõi của vấn đề là để làm giàu cho các phòng thí nghiệm.

Landis còn một cơ hội nộp đơn kháng án cho Tòa Phân Xử Trọng Tài về các tranh chấp thể thao ở Thụy Sĩ.

Ban tổ chức giải đua vòng quanh nước Pháp đã tuyên bố rằng họ không còn xem Landis là nhà vô địch năm 2006 của giải nữa, tuy nhiên Pereiro phải chờ xem Landis có kháng án tại tóa trọng tài của Thụy Sĩ không trước khi được chính thức nhận danh hiệu Tour de France 2006.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG