Đường dẫn truy cập

Pháp không muốn chiến tranh với Iran


Hôm thứ Năm, Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy nhấn mạnh nước ông không muốn có chiến tranh với Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, khi đề cập đến lời phát biểu của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bernard Kouchner hồi đầu tuần, Tổng Thống Sarkozy nói ông sẽ không dùng từ “chiến tranh” khi thảo luận về những tình huống có thể xảy ra trong cuộc tranh chấp giữa các nước tây phương với Iran về những cao vọng hạt nhân của Teheran.

Hồi đầu tuần, nhà ngoại giao Pháp nói thế giới nên chuẩn bị tinh thần cho tình huống tệ hại nhất nếu như các vấn đề tranh chấp với Iran không được giải quyết, rồi ông Kouchner nói thêm rằng “tình huống tệ hại nhất là chiến tranh”.

Nước Pháp đã đưa ra một lập trường càng lúc càng cứng rắn hơn trong cuộc tranh chấp về chương trình hạt nhân Iran. Pháp đã kêu gọi các công ty Châu Âu hãy xuống cấp quan hệ với Iran để trừng phạt chính quyền Teheran về quyết định không đình chỉ các hoạt động hạt nhân có tính nhạy cảm.

Người phát ngôn của Tổng Thống Pháp, ông David Martinon, nói các thành viên của Liên Hiệp Châu Âu nên khuyên các công ty Châu Âu chớ nên khởi sự các dự án làm ăn mới với Iran, và kêu gọi các ngân hàng giảm bớt đầu tư vào Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG