Đường dẫn truy cập

Khoản nhập siêu của Việt Nam sẽ tăng 58% trong năm 2008


Tin do Reuters đưa đi từ Hà Nội ghi nhận rằng qua một phúc trình của chính phủ; Việt Nam dự liệu là khoản nhập siêu sang năm sẽ tăng 58%, lên tới 14 tỉ 250 triệu dollars trong lúc Việt Nam gia tăng đầu tư vào các đề án trong lãnh vực năng lượng lẫn nhiều lãnh vực khác.

Dự đoán nầy được ghi trong một phúc trình của Bộ Công Nghiệp và Thương Mại mà Reuters có được hồi sáng thứ sáu. Con số đưa ra cao hơn 1 tỉ dollars so với một dự phóng cũng của Bộ nầy hồi tháng trước.

Phúc trình đó tiên liệu là trong năm 2008, lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 19%, lên tới 57 tỉ dollars trong khi hàng nhập khẩu sẽ tăng 25%, lên tới lối 71 tỉ 250 triệu dollars.

Trong năm 2007 nầy thì khoản nhập siêu cũng đã lên tới 9 tỉ dollars. Theo các viên chức chính phủ thì trong số các dự án sẽ được thực hiện có việc xây 2 nhà máy lọc dầu – một ở bắc bộ và một ở nam bộ - và một loạt nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng vọt.

Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải nói trong phúc trình đó là chiều hướng điều hành kinh tế trong tương lai – nhất là trong lãnh vực công nghiệp và thương mại – là chuyển từ mô thức đầu tư để tăng trưởng sang mô thức gia tăng xuất khẩu.

Ông cũng đã thúc giục Bộ Công Nghiệp và Thương Mại duy trì tỉ lệ phát triển công nghiệp sản xuất ở mức 11%, hạn chế tỉ lệ lạm phát ở mức dưới 8% trong năm tới, đồng thời phải làm sao kiểm soát khoản nhập siêu. Bộ nầy đã nói từ lâu rằng phương thức hay nhất để giảm nhập siêu là phải đẩy mạnh xuất khẩu.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam có dầu thô, hàng vải, giày dép, tôm cá và đồ đạc trong nhà. Việt Nam là nước xuất khẩu nhiều tiêu đen và hột điều nhất; và đứng hạng nhì trong số các nước xuất khẩu nhiều cà phê và gạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG