Đường dẫn truy cập

Anh sẽ yêu cầu EU nới rộng các biện pháp chế tài Zimbabwe


Anh cho biết sẽ yêu cầu Liên hiệp Âu Châu nới rộng các biện pháp chế tài đối với những thành viên trong chính phủ Zimbabwe của Tổng thống Robert Mugabe.

Thủ tướng Gordon Brown của Anh tuyên bố như thế trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ITV News ở Anh. Ông cho biết hiện nay có khoảng 130 thành viên chính phủ Zimbabué bị chế tài.

Trước đó trong ngày hôm nay, nhà lãnh đạo Anh cho biết ông sẽ tẩy chay hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Âu Châu-Phi Châu tổ chức ở Lisbon vào tháng 12 nếu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe đến dự hội nghị.

Trong bài viết đăng trên tờ The Independent số ra ngày hôm nay, Thủ tướng Brown viết rằng sự có mặt của Tổng thống Mugabe sẽ phương hại tới các cuộc thảo luận và làm lạc hướng chú ý đối với những vấn đề quan trọng cần phải giải quyết.

Chính phủ Zimbabwe đã bác bỏ đe dọa của ông Brown. Họ nói rằng Thủ tướng Anh đang lãng phí thời giờ.

Liên hiệp Âu Châu đã áp dụng lệnh cấm du hành đối với ông Mugabe và các giới chức chính phủ Zimbabué năm 2002 vì những vụ vi phạm nhân quyền.

Liên hiệp này cho rằng ông Mugabe phải chịu trách nhiệm đối với tình trạng tỉ lệ thất nghiệp lên tới mức 80% và tỉ lệ lạm phát gần 6,600%. Ông Mugabe thì nói rằng tình trạng đó do Tây phương gây ra và họ đang âm mưu lật đổ ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG