Đường dẫn truy cập

Việt Nam cần ngân khoản đầu tư để xây các bến cảng và cơ sở hạ tầng


Một viên chức liên hệ tới công nghiệp xuất nhập hàng hóa tại Việt Nam nói rằng Việt Nam đang cần một ngân khoản đầu tư lên tới 4 tỉ rưỡi dollars để xây dựng các bến cảng và một ngân khoản tương đương dành cho công tác xây dựng hạ tầng cơ sở từ nay tới năm 2012 để giảm bớt khối lượng hàng hoá ứ đọng.

Khối hàng nầy tăng đến 25% mỗi năm. Thông tấn xã Reuters trích thuật tin nầy từ Hà Nội, còn thêm là nhu cầu cải tiến các bến cảng và hạ tầng cơ sở là nhu cầu tối cần để đáp ứng với đà phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Viên chức nói tới ở đây là ông Tan Hua Joo, Giám đốc điều hành chi nhánh APL tại Việt Nam của công ty hàng hải Neptune Orient đặt cơ sở bên Singapore. Ông nầy nói rằng tổng số hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam năm ngoái lên tới 84 tỉ dollars, tương đương với 140% tổng sản lượng nội địa của Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam lại thiếu các tiện nghi tân tiến tại các bến cảng và đường sá thì lại quá tệ, khiến cho hàng hoá đã bị kẹt nghẽn, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh và cảng Hải Phòng. Việc cải tiến các tiện nghi bến cảng sẽ phải tập trung vào hai nơi nầy theo ý kiến do ông Tan Hua Joo đưa ra trong một cuộc hội thảo ở Hà Nội.

Sau đó thì sẽ cần phải gia tăng hiệu năng các bến cảng Đà Nẵng, Qui Nhơn, Nha Trang thuộc trung bộ và cảng bốc dỡ các công-ten-nơ đang được xây dựng tại Cái Mép ở nam bộ. Theo ông thì cần phải hoạch định một sách lược để đáp ứng nhu cầu xuất nhập hàng hoá ở VN đến cả 20 năm sắp tới nữa.

Một viên chức khác cũng thuộc cùng công ty là ông Jim McAdam, Chủ tịch của công ty APL đặc trách vùng Á Châu và Trung Đông còn cả quyết trong cuộc họp ở Hà Nội rằng cải biến để nâng các hải cảng Việt Nam lên hàng quốc tế là chuyện tối cần thiết để giúp Việt Nam đối phó với đà gia tăng khối hàng xuất nhập trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG