Đường dẫn truy cập

Thượng viện ngăn Dự luật quy định chu kỳ triển khai binh sĩ tại Iraq


Dự luật quy định chu kỳ triển khai quân đội Hoa Kỳ tại Iraq đã bị chận lại tại Thượng viện vào cuối ngày hôm qua bởi những người chống đối trong đảng Cộng hòa với lập luận rằng biện pháp này có thể gây phương hại đến các nỗ lực trong cuộc chiến. Hành động này là một cú đánh nhắm vào các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện, là những người tìm cách chống lại chính sách của chính phủ Bush về cuộc chiến tranh tại Iraq.

Thượng viện Hoa Kỳ đã biểu quyết với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, tức là còn thiếu 4 phiếu mới đạt được đủ 60 phiếu cần thiết - để chấm dứt cuộc tranh luận và đưa dự luật ra biểu quyết chung cuộc.

Dự luật này bảo đảm rằng các binh sĩ trở về từ Iraq và Afghanistan phải được phép ở lại căn cứ nguyên quán một thời gian ít nhất bằng với thời gian họ đã qua tại nơi được bố trí trước khi trở lại chiến trường. Hầu hết các binh sĩ đã tham gia chiến đấu ngoài chiến trường khoảng 15 tháng và được nghỉ 12 tháng ở nhà.

Thượng nghị sĩ Jim Webb, thuộc đảng Dân chủ đại diện cho tiểu bang Virginia, và cũng là một cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Ông Webb cũng đã từng là Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ dưới thời chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan thuộc đảng Cộng hòa. Ông Webb là người bảo trợ chính cho dự luật này.

Ông Webb nói: “Điều này là cần thiết cho phúc lợi của các binh sĩ của chúng ta và gia đình của họ.”

Những người chống đối nói rằng dự luật này sẽ giúp Quốc hội kiểm soát cuộc chiến tranh. Thượng nghị sĩ John McCain đại diện cho tiểu bang Arizona, bản thân cũng là một cựu chiến binh tại Việt Nam và đang vận động để được đảng cộng hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ vào năm tới.

Ông này lập luận rằng chủ ý của dự luật mang tính cách chính trị chứ không phải là quân sự. Trong tình hình quân đội bị đặt dưới áp lực của sứ mạng tại Iraq, ông McCain nói rằng việc kéo dài thời gian vắng mặt của các binh sĩ ngoài mặt trận sẽ đưa đến hậu quả là một cuộc triệt thoái quân đội ra khỏi Iraq trên thực tế.

Ông McCain nói: “Cuộc tranh luận này liên quan đến việc liệu chúng ta có buộc phải áp dụng đường lối rút lui với mục đích tác động lên việc điều hành cuộc chiến hay không.”

Thượng nghị sĩ John Warner, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho tiểu bang Virginia, cũng như ông Jim Webb, ông này cũng đã từng là Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ. Ông Warner lúc đầu cũng đã ủng hộ dự luật, nhưng đã thay đổi ý kiến sau khi nói chuyên với các giới chức cao cấp trong quân đội.

Ông Warner nói: “Họ tuyệt đối tin tưởng và nay thì đã thuyết phục được tôi rằng họ không thể thực sự áp dụng điều khoản tu chính đó vào lúc này mà không gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các lực lượng hiện hữu và những người đang phục vụ tại đó.”

Các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện đã xem đề nghị của ông Webb là có cơ may nhiều nhất quy tụ được 60 phiếu cần thiết để thông qua dự luật này.Thất bại của dự luật đặt ra câu hỏi là liệu những người thuộc đảng dân chủ, dưới áp lực của các thành viên trong khối cấp tiến của họ đòi chấm dứt cuộc chiến một cách nhanh chóng, sẽ có khả năng vận động để dự luật nào nhằm chống lại chính sách về chiến tranh Iraq được thông qua trong những tuần lễ và những tháng sắp tới hay không.

Thượng nghị sị Chuck Hagel, thuộc đảng cộng hòa đại diện cho tiểu bang Nebraska, cũng là người đồng bảo trợ cho biện pháp này. Ông Hagel không thấy các thành viên của đảng ông có xu hướng bất đồng với Tổng thống trong thời gian trước mắt.

Ông Hagel nói: “Hầu hết những người thuộc phe Cộng hòa sẽ đứng về phía Tổng thống Bush trong kế hoạch 'phần hai nguyên trạng' hoặc 'phần hai giữ nguyên đường lối', có thể cho đến sau khi ngày đầu của năm tới. Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi có ý nghĩa nào trong việc biểu quyết hoặc thay đổi lập trường cho đến khi chúng ta bước sang năm tới. Tôi chỉ nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra.”

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ McCain nói rằng nhiều người trong đảng Cộng hòa muốn cho việc tăng quân đội của Tổng thống Bush có thêm nhiều thời gian để vận động sau cuộc điều trần hồi tuần trước của tư lệnh quân đội tại Iraq là tướng David Petraeus cho thấy việc tăng cường quân đội đang có kết quả và đã đưa đến một số tiến bộ tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG