Đường dẫn truy cập

Việt Nam mua vũ khí của Pakistan


Một bản tin của thông tấn xã ANI được bộ phận thông tin của Yahoo trích lại hôm thứ hai cho biết từ London là Việt Nam đã làm ngơ những quan tâm đối với tình đồng minh cố cựu với Ấn Độ khi quyết định mua thêm một số vũ khí hạng nhẹ của Pakistan.

Theo tuần san Jane’s chuyên về các vấn đề phòng thủ ấn hành tại London thì Việt Nam đã tiếp nhận 100 khẩu tiểu liên SMG-PK loại 9 milimét và 50 khẩu súng trường dành cho các tay thiện xạ do xưởng sản xuất vũ khí quốc doanh POF của Pakistan tại Rawalpindi sản xuất.

Đây là khối vũ khí thứ nhì mà Việt Nam mua của cơ xưởng nầy sau khi đã mua một số vũ khí tương tự hồi năm ngoái. 4 kiểu tiểu liên loại SMG-PK của Pakistan đều được mô phỏng theo kiểu súng MP5 của công ty Heckler và Koch.

Ấn Độ, đang có những quan hệ phòng thủ đang phát triển với Việt Nam, đã kín đáo phản đối việc bộ công an Việt Nam trang bị cho đơn vị chống khủng bố của mình bằng vũ khí mua của Pakistan. Nhưng theo tờ Jane’s thì lời phản đối đó không đưa tới kết quả nào cả.

Công nghiệp vũ khí rất lớn của Ấn Độ không sản xuất cả súng tiểu liên lẫn súng trường dành cho các tay súng chuyên bắn tỉa, tuy rằng bộ phận nghiên cứu và phát triển vũ khí của Ấn đã cố vẽ kiểu để chế tạo cả hai loại súng nầy.

Cơ quan thông tin ANI nhắc lại là trong thời chiến tranh Việt Nam, Ấn Độ đã mạnh mẽ hậu thuẫn Bắc Việt tuy đã bị các nước phương tây chống đối. Từ giữa thập niên 1990, Ấn đã bắt đầu phát triển các quan hệ phòng thủ với Việt Nam, một phần trong kế hoạch hướng về phía đông của Ấn Độ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG