Đường dẫn truy cập

Hàng trăm nhà sư Phật giáo xuống đường biểu tình ở Miến Điện


Hàng trăm nhà sư Phật giáo đã xuống đường tại thành phố chính của Miến Điện là Rangoon. Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong một đợt biểu tình chống lại chính phủ quân nhân trong tháng vừa qua.

Các nhà sư đã bất chấp lệnh của giới cầm quyền Miến Điện ngăn không cho biểu tình. Những người chứng kiến cho biết hàng trăm sư sãi, mặc áo mầu nâu đã trầm tĩnh đi qua các đường phố Rangoon dưới sự quan chiêm của các lực lượng an ninh – trong đó có cả công an mặc thường phục.

Các nhà phân tích cho rằng sự thách thức chính quyền của các nhà sư là một dấu hiệu nguy hiểm cho các vị tướng lãnh cầm quyền trong một nước sùng kính đạo Phật, nơi mà các nhà sư là những nhân vật được xã hội trọng vì nhất.

Một chuyên gia phân tích chính trị của Miến Điện, ông Aung Naing Oo, đang sống lưu vong ở Thái Lan, nói rằng các nhà sư có lẽ là thách thức chính trị lớn nhất mà tập đoàn cầm quyền Miến Điện phải đối phó.

Ông Aung nói: “Quân đội phải hết sức lo âu bởi vì một sự kiện như thế này có thể châm ngòi cho một cuộc biểu tình chính trị lớn hơn.”

Các cuộc biểu tình đã tiếp diễn kể từ hồi tháng trước khi chính phủ áp dụng biện pháp tăng giá xăng dầu. Việc tăng giá đã gây phẫn nộ trong giới nghèo tại một nước mà thu nhập bình quân chưa đầy 200 đôla một năm.

Những người tranh đấu cho biết các nhà sư đang đòi chính phủ phải xin lỗi sau khi các lực lượng an ninh và những người ủng hộ lực lượng đánh đập những người biểu tình – trong đó có nhiều nhà sư, tại một cuộc biểu tình phản đối tăng giá tại tỉnh Pakokku ở trung bộ Miến Điện cách đây 2 tuần.

Tin từ Miến Điện cho hay các nhà sư đã đe dọa sẽ cắt đứt liên lạc với các thành viên của tập đoàn quân sự cầm quyền và từ chối không nhận của bố thí của họ. Ông Aung Naing Oo nói rằng các hành động đó từ phía các nhà lãnh đạo tôn giáo sẽ gây bối rối rất nhiều và có thể gây tình trạng bất ổn định cho quân đội.

Ông Aung nói: “Nếu các nhà sư không hành lễ cho quân đội và gia đình quân nhân, thì sẽ có những hậu quả khôn lường. Các bà vợ sẽ càm ràm, quân nhân cấp dưới sẽ than phiền, vì thế quân đội phải thực sự theo dõi chặt chẽ những gì mà các nhà sư đang làm ngay lúc này.”

Trước đây, các nhà sư đã từng đóng vai trò chủ chốt trong các nỗ lực của phía đối lập. Năm 1988, họ đã giúp quy tụ hậu thuẫn cho các cuộc biểu tình đòi dân chủ nổi lên khắp nước. Các cuộc biểu tình đó đã kết thúc bằng một cuộc đàn áp của chính quyền khiến khoảng 3,000 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG