Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ kêu gọi thay đổi chính sách Iraq


Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội hôm qua đưa ra lời kêu gọi khối thiểu số Cộng hòa hãy từ bỏ sách lược quân sự của tổng thống Bush tại Iraq. Một trong những người chỉ trích tổng thống gay gắt nhất đã hé lộ thêm một vài chi tiết về đường lối lập pháp của đảng Dân chủ trong những tuần lễ sắp tới, vào lúc Thượng viện bắt đầu cứu xét các dự luật quốc phòng và những điều khoản tu chính có liên quan đến Iraq.

Dân biểu John Murtha của đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang Pennsylvania, đã mượn bài diễn văn tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia để đáp lại một cách chi tiết bản phúc trình do tướng David Petraeus tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq đệ trình lên Quốc hội trong tuần trước. Là chủ tịch một tiểu ban quan trọng chuẩn chi ngân sách quốc phòng, ông Murtha khẳng định rằng thay vì có biện pháp cấp thời để thay đổi điều ông gọi là một chính sách đầy khuyết điểm tại Iraq thì nay dường như tổng thống lại cảm thấy thoải mái tiếp tục theo đường lối cũ.

So sánh tình hình tại Iraq với cuộc chiến tranh tại Việt Nam, ông Murtha nói khả năng của Hoa Kỳ tác động đến các diễn biến qua sức mạnh quân sự rất hạn chế, và đi ngược lại với điều ông mô tả là những mưu toan của tổng thống định bóp méo sự thực.

Ông Murtha nói: “Những khẩu hiệu được xoay đi xoay lại dựa vào lý luận không tạo được chiến thắng. Cuộc chiến tại Iraq sẽ không thắng được bằng những biểu đồ, những hình ảnh hay âm thanh nói rằng chúng ta sẽ trở về trong thành công.”

Trong những tuần lễ sắp tới, Thượng viện sẽ đưa ra thảo luận các dự luật thường lệ về quốc phòng cho tài khóa 2008, mà sau đó sẽ phải kết hợp với ý kiến của Hạ viện, cũng như một dự luật riêng tài trợ cho cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan của Tổng thống đề nghị dự chi hàng tỷ đôla nữa.

Tuy dự đoán rằng Hạ viện một lần nữa lại chấp thuận các điều khoản đề nghị một thời biểu cụ thể để tăng tốc việc triệt thoái quân đội Hoa Kỳ, ông Murtha đã ứng đối như thế này khi được hỏi về khả năng có thêm các đảng viên Cộng hòa ở Thượng và Hạ viện rời xa lập trường của tổng thống về Iraq:

“Ngay khi kết thúc các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2008, thì ta sẽ thấy các đảng viên Cộng hòa thay đổi đường lối. Các đảng viên cốt cán thì ủng hộ tổng thống. Ngay khi cuộc bầu sơ bộ tiến hành xong, ta sẽ thấy các vị này chuyển hướng.”

Vào lúc thượng viện bắt đầu cứu xét một dự luật về chính sách quốc phòng hồi hôm qua, trong đó có nhiều điều khoản tu chính có liên quan đến Iraq, lãnh đạo khối Dân chủ, ông Harry Reid đã đưa ra lời kêu gọi riêng gửi đến các đảng viên Cộng hòa.

Ông Reid nói: “Đã đến lúc những người trong đảng Cộng hòa ủng hộ cuộc chiến vô tận này hợp tác với chúng tôi để tìm ra một phương sách chấm dứt cuộc chiến ấy. Nếu không thì đây không phải chỉ là cuộc chiến tranh của ông Bush mà là cuộc chiến tranh của các thượng nghị sĩ Cộng hòa nữa.”

Thượng nghĩ sĩ Jon Kyl của đảng Cộng hòa mượn bài phát biểu trước diễn đàn để kêu gọi các nhà lập pháp ở thượng viện đoàn kết ủng hộ đường lối của tổng thống, kể cả điều mà ông Bush gọi là nhu cầu của một mối quan hệ lâu dài với Iraq.

Ông Kyl nói: “Có thể có lý do để giữ quân đội Hoa Kỳ trong vùng và ngay cả tại Iraq. Hy vọng của chúng ta, và tôi chắc chắn đó là hy vọng của tất cả mọi người thuộc cả hai đảng trong cơ quan này, là vào lúc việc tăng quân số tiếp tục đạt thành quả tốt đẹp, chúng ta có thể rút bớt quân số xuống một mức không gây ra căng thẳng cho quân đội Hoa Kỳ và mối hiểm nguy cho các binh sĩ ở đó được giảm thiểu một cách đáng kể.”

Khi bầy tỏ sự tán đồng bản phúc trình của tướng Petraeus hồi tuần trước, tổng thống Bush đã ủng hộ một kế hoạch triệt thoái tới 30 ngàn quân từ Iraq vào giữa năm tới.Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ hạ quân số xuống mức trước khi tổng thống có kế hoạch tăng quân.

Các đảng viên Dân chủ lên tiếng mạnh mẽ nhất phản đối chiến tranh và những người chỉ trích cho rằng sự kiện này sẽ đòi hỏi những nỗ lực ráo riết hơn của Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ phải tăng tốc tiến trình rút quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG