Đường dẫn truy cập

Israel hạ thấp kỳ vọng trước chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ


Những bất đồng đã xuất hiện giữa Israel và người Palestine trước khi ngoại trưởng Hoa Kỳ đến vùng này vào sau này trong tuần.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert đang hạ thấp những kỳ vọng đặt vào một hội nghị quốc tế tìm hòa bình được dự tính tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm nay.

Tại một cuộc họp kín với những thành viên trong đảng Kadima của ông, thủ tướng Olmert nói rằng ông muốn có một tuyên ngôn chung về ý định thành lập một quốc gia của người Palestine.

Nhưng điều này vẫn còn rất xa so với đòi hỏi của người Palestine về một thỏa thuận trên nguyên tắc, trong số này có đòi hỏi về một thời biểu để thực thi. Tổng thống của người Palestine, ông Mahmoud Abbas, đứng dầu chính phủ do Hoa Kỳ hỗ trợ tại Tây ngạn sông Jordan, muốn giải quyết vấn đề cốt lõi của cuộc tranh chấp, như qui chế của Jerusalem, vấn đề tỵ nạn và đường biên giới chung cuộc.

Nhà phân tích thời cuộc chuyên về Palestine Wadia Abu Nasser tin rằng thực sự có một nhu cầu để mở các cuộc thảo luận về qui chế chung cuộc với người Palestine, với hy vọng rằng bầu không khí này sẽ cải thiện mối quan hệ song phương giữa Israel và người Palestine.

Nhưng Israel vẫn miễn cưỡng không muốn hứa hẹn đưa ra những nhượng bộ lớn về đất đai với tổng thống Abbas, chỉ 3 tháng sau khi các lực lượng của ông bị nhóm tranh đấu vũ trang Hồi giáo Hamas đánh bại trong 1 cuộc nội chiến trên giải Gaza.

Ông Zalman Shoval, một cựu đại sứ Israel tại Mỹ, nói rằng ông Abbas, còn có tên là Abu Mazen, đã không thực hiện được kế hoạch hòa bình được gọi là bản lộ đồ hòa bình được quốc tế hậu thuẫn, vì vậy, theo lời ông, Israel không thể nào trao vào tay ông một quốc gia Palestine.

Ông nói điều không may là kể từ ngày ông Abu Mazen (Mahmoud Abbas) lên cầm quyền đến nay thì ông đã không thực thi được tất cả mọi cam kết. Theo bản lộ đồ hòa bình thì lẽ ra ông đã phải hủy diệt tất cả mọi cơ sở hạ tầng của quân khủng bố, chống lại nhóm Hamas. Ông đã không làm như vậy, và hậu quả xảy ra như người ta đã thấy tại Gaza.

Các giới chức Palestine hết sức thất vọng với lập trường của Israel đến nỗi họ đã phải đe dọa sẽ không tham dự hội nghị quốc tế tìm hòa bình cho Trung Đông. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice sẽ mở các cuộc thảo luận riêng rẽ với ông Olmert và ông Abbas vào sau này trong tuần để tìm cách san bằng những dị biệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG