Đường dẫn truy cập

Các công ty sản xuất máy bay nước ngoài tranh giành thị trường Việt Nam


Thông tấn xã AFP cho biết các đại công ty đóng máy bay nổi tiếng thế giới như Boeing của Mỹ và Airbus của Âu Châu đang quyết liệt cạnh tranh để giành phần bán phản lực cơ chở khách cho Việt Nam trong lúc công ty Bombardier của Canada cũng đã bước vào nỗ lực tranh giành nầy.

Lý do được nêu lên là vì hoạt động hàng không đang mạnh mẽ phát triển theo đà bành trướng kinh tế nhanh chóng ở Việt Nam. Người viết tin ghi nhận nền kinh tế VN gia tăng ở mức trên 8% một năm đã kéo theo sự gia tăng của một khối dân trung lưu ngày càng sử dụng máy bay trong các cuộc du hành thương mại lẫn du lịch.

Theo AFP, công ty quốc doanh Vietnam Airlines đang hiện đại hoá phi đội 45 máy bay đủ loại của mình để có thể cạnh tranh với các hãng quốc tế lẫn các công ty hàng không giá rẻ.

Tin ghi là Thủ Tướng Việt Nam sẽ quyết định trong nay mai về việc mua các phản lực cơ bay xa cho hàng không VN. Điều đó đã khiến Boeing và Airbus quyết liệt gia tăng vận động để tranh phần lợi cho mình.

Công ty Bombardier của Canada đã mang cả chiếc CRJ-900 – là loại phi cơ mới chế tạo trong năm nay của họ, có khả năng chở 90 hành khách – sang tận VN để quảng cáo; cho rằng đây là loại máy bay thích hợp nhất cho các chuyến bay nội địa lẫn những chuyến bay tới các nước Á Châu khác vì tiêu tốn ít xăng nhất.

Các viên chức điều hành ngành hàng không của VN sẽ tháp tùng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông sang New York và Paris vào hạ tuần tháng nầy. Công ty Boeing của Mỹ tỏ ra bồn chồn khi chiếc A-380 của Airbus ghé Hà Nội hôm 2 tháng 9. Đây là kiểu phi cơ chở khách lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo lời một viên chức của hàng không VN nói với AFP thì chính phủ VN sẽ xét tới việc mua những máy bay thích hợp cho nhu cầu, chẳng cứ là do Boeing hay Airbus sản xuất.

Trong số 45 chiếc mà Vietnam Airlines đang sử dụng thì có cả những chiếc Boeing 777 lẫn các loại Airbus 320, 321 và 330. VN cũng đã đặt mua một số máy bay mới nhất của Boeing là chiếc Dreamliner 787.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG