Đường dẫn truy cập

Ông Fukuda, Aso tranh đua vào chức vụ thủ tướng Nhật Bản


Cuộc đua để kế nhiệm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã thu hẹp thành một cuộc tranh đua giữa hai người, sau khi ông Abe đột ngột loan báo ý định từ chức hồi đầu tuần này.

Ông Yasuo Fukuda, cựu chánh văn phòng nội các, đã loan báo trong ngày hôm nay rằng ông dự định ra tranh cử cho vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử của đảng vào ngày 23 tháng này.

Không lâu sau khi tuyên bố ra tranh cử, ông Fukuda đã có được sự ủng hộ của Bộ trưởng tài chính Fukushiro Nukaga, người đã rút lui không ra ứng cử.

Vài giờ sau, cựu Ngoại trưởng Taro Aso tham gia cuộc chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng LDP. Ông hiện là tổng thư ký của đảng.

Người chiến thắng trong cuộc đua sẽ trở thành thủ tướng kế tiếp của Nhật bởi vì đảng này chiếm thế đa số tại hạ viện.

Ông Fukuda được xem là một người ủng hộ quan hệ thân thiết với Trung Quốc, Nam Triều Tiên, trong khi ông Aso được biết đến do quan điểm bảo thủ mà thỉnh thoảng cũng làm phật lòng các nước láng giềng của Nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG