Đường dẫn truy cập

Ông Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi doanh nhân Nga đầu tư vào Việt Nam


Các cơ quan thông tin Nga đã đúc kết những thành quả ghi nhận được trong chuyến thăm Nga do Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện và gợi ý là Thủ Tướng Việt Nam chẳng những đã chấp thuận một loạt thương vụ ký kết với phía Nga mà còn hô hào doanh nhân Nga hãy quay lại hoạt động tại Việt Nam.

Tin đăng trên tờ The Moscow Times ghi nhận công ty VimpelCom – là công ty điện thoại di động lớn thứ nhì của Nga – cho hay hôm thứ tư là công ty đã thoả thuận liên doanh với Việt Nam và sẽ đầu tư 1 tỉ dollars để phát triển hệ thống di động tại Việt Nam.

Một viên chức của công ty RusAl cũng loan báo là công ty sắp hoàn tất một thoả thuận khai thác mỏ bâu-xít hết sức đắc lợi tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam tới Moskva theo lời mời của Thủ Tướng Nga và đã gặp Tổng Thống Putin của Nga tại tư dinh ông nầy tối thứ ba.

Đề cập các cuộc họp với Thủ Tướng và Tổng Thống Nga, ông Dũng cho biết rằng ông và phía Nga đã đồng ý về nhu cầu phát triển công cuộc hợp tác giữa hai nước; trong đó những lãnh vực hợp tác nhiều hứa hẹn nhất là dầu mỏ, năng lượng, hạt nhân, nông nghiệp, biến chế và du lịch.

Thủ tướng Việt Nam mời mọc doanh nhân Nga tới hoạt động ở VN và thêm rằng khi đến Việt Nam, chẳng những họ sẽ gặp được người có khả năng nói tiếng Nga mà còn có thể hát bằng tiếng Nga nữa.

Tuy nhiên phóng viên tường thuật cho tờ The Moscow Times lại chua thêm là đa số thính giả ngồi nghe ông là người Việt hơn là người Nga. Cũng theo lời nhà lãnh đạo Việt Nam thì sau Lào; Nga hiện là nước đứng hàng thứ nhì trong số các nước tiếp nhận nhiều khoản đầu tư của Việt Nam nhất. Đổi lại thì các công ty Nga đang góp phần thực hiện 54 đề án ở Việt Nam, trị giá khoảng 300 triệu dollars.

Ngoài các giới lãnh đạo Nga, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tiếp xúc với các cấp điều hành các doanh nghiệp lớn của Nga, trong đó có Chủ Tịch Tổng Giám Đốc tổ hợp dầu khí Gazprom của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG