Đường dẫn truy cập

Ðộng đất mạnh ở Indonesia, ít nhất 4 người thiệt mạng


Một trận động đất mạnh lại xảy ra tại miền Tây Indonesia, giết chết ít nhất 4 người và làm bị thương ít nhất 11 người, phá hủy nhiều tòa nhà và gây ra một trận sóng thần nhỏ. Thông Tín Viên Nancy-Amelia Collins ở Jakarta có thêm chi tiết:

Cơ quan khảo sát địa chấn của Hoa Kỳ nói rằng trận động đất mạnh ở ngầm dưới đất có sức mạnh 8 phẩy 4, có tâm điểm khoảng 105 kilomét phía tây nam của thị trấn Bengkulu, thuộc đảo Sumatra của Indonesia.

Chính phủ Indonesia đưa ra lời cảnh báo thứ nhì sau khi có một cơn hậu chấn mạnh 6 phẩy 6 độ trên máy đo địa chấn Richter.

Cơ quan khí tượng Indonesia cho hay: trận động đất gây ra một cơn sóng thần nhỏ trong thị trấn Padang, với những cột sóng cao từ 1 đến 3 mét lùa vào thị trấn.

Nhiều tòa nhà tại Padang nghe nói cũng hư hại hoặc đổ sập.

Trận động đất khuya hôm thứ tư này cũng có thể cảm nhận tại những nơi xa xôi, như Thái Lan hoặc Singapore, và làm nhiều tòa nhà cao tầng ở thủ đô Jakarta lung lay.

Hồi tháng 12 năm 2004, trận động đất mạnh 9 phẩy 1 đã tạo ra đợt sóng thần lớn ở vùng biền đảo Sumatra, giết chết trên 160 ngàn người trong tỉnh Aceh của Indonesia.

Sau thiên tai này, một hệ thống cảnh báo sóng thần đã được cài đặt để giúp người dân đề phòng. Theo lời ông Andi Mallerangeng, Người phát ngôn của Tổng Thống Indonesia, hệ thống cảnh báo này dường như hiệu nghiệm:

"Người dân địa phương đã biết phải làm gì khi trận động đất xảy ra. Người dân bây giờ đã biết phải làm gì khi có động đất và có thể có sóng thần. Họ chạy ra ngoài đường và hướng về phía có thế đất cao. Về phần Nhà chức trách thì họ cũng biết phải sử dụng những con đường nào đã quy định sẵn, trong trường hợp có thiên tai như vậy."

Indonesia là bán đảo lớn nhất thế giới và vị trí địa lý của nước này nằm tại vùng mà các chuyên gia gọi là cái vòng lửa của Thái Bình Dương . Đây là một hình vòng cung có nhiều núi lửa, và những đường nứt, dọc theo một khu vực của Thái Bình Dương thường hay xảy ra động đất và núi phun lửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG