Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Philippines Estrada bị kết án tù chung thân


Cựu tổng thống Philippin Joseph Estrada đã bị kết án tù chung thân vì đã nhận hối lộ và tiền lại quả trong thời gian tại chức. Bản án được đưa ra sau vụ xử kéo dài 6 năm trường. Từ Manila, nơi hàng ngàn cảnh sát viên và lực lượng an ninh được đặt trong tình trạng báo động để phòng bị bạo động, phái viên Douglas Bakshian ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây:

Nguyên ngôi sao màn bạc 70 tuổi này vẫn còn giữ thái độ thách thức sau khi bản án được tòa án chống tham nhũng đưa ra hôm nay. Ông Estrada nói ông đã nghĩ là công lý sẽ thắng thế, nhưng thay vì thế ông đã nhận được điều ông gọi là một “quyết định chính trị” từ một phiên tòa bị giật dây.

Ông Estrada nói: “Đây là diễn đàn duy nhất mà tôi có thể bộc lộ tâm tư và chứng minh cho nhân dân thấy là tôi vô tội. Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng quyết định đã được đưa ra theo lệnh của những người ở cấp cao nhất. Đây là một quyết định có tính cách chính trị.”

Ông Estrada bị cáo buộc tội biển thủ, vì đã thu góp hàng triệu đôla tiền hối lộ và các ngân khoản do cờ bạc bất hợp pháp mang lại trong thời gian còn tại chức. Ông bị kết án về cáo trạng này, nhưng được tha bổng về một cáo trạng khác cho rằng ông đã khai man tài sản.

Công tố viên đặc biệt Denis Villa Ignacio gọi bản án là một thắng lợi của hệ thống tư pháp và đất nước:

“Chúng tôi hài lòng là đã có thể chứng minh được hiệu năng của hệ thống tư pháp. Hôm nay chúng tôi đã có thể chứng minh rằng ta có thể truy tố, buộc tội, và ngay cả kết án một bị cáo bất kể chức vụ là gì, hay được cả nước hâm mộ như thế nào.”

Bên ngoài tòa án, mấy trăm người ủng hộ ông Estrada phất biểu ngữ và đọc những bài phát biểu chống chính phủ, nhưng cuộc tụ tập mang tính cách ôn hòa. Hàng ngàn cảnh sát viên và lực lượng an ninh khác túc trực tại Manila để ngăn chặn bạo động.

Ông Estrada là một cựu diễn viên điện ảnh, đã được bầu làm tổng thống vào năm 1998 với một số phiếu cách biệt rất xa. Ông được sự mến mộ của giới nghèo trong nước, là những người đã biết đến ông qua những vai trò trong phim ảnh, thường thủ các vai anh hùng bênh vực người yếu thế, và ông vẫn còn được sự hâm mộ bất kể những cáo trạng.

Trong thời gian còn cầm quyền, ông Estrada nổi tiếng là ưa nhậu nhẹt khuya và chơi bài trong dinh tổng thống, những thói xấu đã làm ông mất đi phần nào sự ủng hộ. Ông đã bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy của quần chúng năm 2001 với sự hậu thuẫn của quân đội.

Ông Estrada đã nhiều lần bác bỏ những lời cáo buộc ông và tố giác tổng thống Gloria Arroyo, người là phó tổng thống dưới thời ông, là đã đồng lõa với quân đội và Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã có nhiều quyền thế trong một âm mưu lật đổ ông.

Ông Estrada sẽ kháng cáo bản án lên tòa chống tham nhũng, và vụ này cũng sẽ được tối cáo pháp viện tự động duyệt lại. Trước khi tòa tuyên án, ông nói ông sẽ không chấp nhận sự khoan hồn của bà Arroyo.

Ông Estrada sẽ không phải vào tù ngay. Tòa sẽ cho phép ông trở lại biệt thự của ông ở ngoại thành Manila, là nơi ông đã bị quản thúc tại gia.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG