Đường dẫn truy cập

Tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq ra điều trần ngày thứ nhì


Các nhà làm luật của đảng Dân Chủ và một số nhà làm luật của đảng Cộng Hòa đã đưa ra những câu hỏi gay gắt cho Đại tướng David Petraeus, tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq, trong ngày thứ hai của cuộc điều trần trước Quốc Hội.

Nghị Sĩ Joe Biden của đảng Dân Chủ nói rằng nhân dân Mỹ sẽ không ủng hộ một cuộc chiến chỉ có mục đích duy nhất là ngăn không cho tình hình tại đó trở thành tệ hại hơn.

Nghị Sĩ Chuck Hagel của đảng Cộng Hòa yêu cầu tướng Petraeus giải thích tại sao phải có thêm quân và có thêm kinh phí cho chiến tranh. Nghị Sĩ Richard Lugar, cũng thuộc đảng Cộng Hòa nói đến chuyện phải có kế hoạch dài hạn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq, ông Ryan Crocker nói trong buổi điều trần hôm thứ Ba rằng chính phủ trung ương của Iraq có một tổ chức rất kém hiệu quả nhưng ông nói các tiến bộ tại cấp địa phương có thể thúc đẩy hòa giải quốc gia.

Đại tướng Petraeus nói rằng chuyện tăng quân số đã mang lại kết quả và ông hy vọng có thể bắt đầu giảm quân trong năm tới.

Tại Iraq, Cố vấn an ninh quốc gia, là ông Mowaffak al-Rubaie hoan ngênh lời đề nghị của tướng Petraeus, là chỉ rút quân vào năm tới.

Ông nói rằng vào thời gian đó thì các lực lượng của Iraq sẽ mạnh hơn và sẽ ít cần đến quân đội Mỹ trong các cuộc giao tranh hơn. Nhưng ông nói Iraq sẽ vẫn cần được huấn luyện trong một khoảng thời gian để đối phó với quân nổi dậy .

Trong ngày thứ ba, liên minh quân sự quốc tế đã hạ sát 23 quân nổi dậy trong nhiều vụ giao tranh khắp Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG