Đường dẫn truy cập

Tổng thống Putin cam kết phát triển các quan hệ thương mại Nga-Việt


Thủ Tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, đã sang thăm Nga và đã được Tổng Thống Vladimir Putin của Nga tiếp kiến hôm thứ ba. Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra tại tư dinh Tổng Thống Putin nằm ngay bên ngoài thủ đô Moskva.

Theo tin do thông tấn xã AP trích từ các cơ quan thông tin Nga thì trong các cuộc đàm luận, nhà lãnh đạo Nga đã cam kết với Thủ Tướng Việt Nam về việc phát triển các quan hệ thương mại song phương lẫn trên các mặt khác.

Tổng Thống Putin nói rằng các quan hệ thương mại với Việt Nam đã được phát triển tốt đẹp trong năm nay, sau khi bị suy trầm hồi năm ngoái. Ngoài ra, cũng theo lời Tổng Thống Nga thì hai nước đã thành công trong công cuộc hợp tác trên lãnh vực năng lượng, trong đó đôi bên đã thực hiện được những dự án hỗn hợp lớn.

Trong những lời tuyên bố trước các cuộc đàm luận cùng Thủ Tướng và các viên chức Việt Nam, ông Putin còn đề cập đà tăng trưởng trong công cuộc hợp tác Việt Nga trong ngành công nghiệp kim khí, điện tử, viễn thông, công nghệ quân sự và xây dựng hạ tầng cơ sở.

Trong các thập niên 1960 và 1970, Liên Xô đã bơm nhiều tỉ dollars vào nền kinh tế của Bắc Việt, xây dựng các cơ xưởng và các nhà máy điện ở đó.

Các quan hệ nầy đã bị gián đoạn vì kinh tế lụn bại sau khi đế quốc Xô Viết tan rã và sau khi Nga đóng cửa căn cứ quân sự của họ ở Việt Nam hồi năm 2000. Tuy nhiên dưới thời Tổng Thống Putin thì Nga đã tìm cách bành trướng các quan hệ với những nước đồng minh cũ trong nỗ lực phục hồi ảnh hưởng toàn cầu của Nga theo chủ trương của ông Putin.

Cũng liên quan tới việc hợp tác song phương, Channel News Asia ở Singapore cho hay Việt Nam và Singapore đã đồng ý hợp tác trong các chương trình kết nghĩa các trường học ở hai nước, dạy sinh ngữ và trao đổi nhân viên.

Thoả thuận đạt được trong cuộc hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ nhì, diễn ra ở Singapore, về việc liên kết hoạt động giữa Việt Nam và Singapore, còn cho phép các trường đại học hai nước nối liền hoạt động với nhau.

Chiếu theo thoả thuận trao đổi, Singapore sẽ giúp Việt Nam thực hiện các chương trình huấn luyện sau khi đã đề nghị trao tặng 25 học bổng cho sinh viên Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển hệ thống giáo dục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG