Đường dẫn truy cập

Thân nhân thăm Ðài kỷ niệm đang được xây cất ở Ngũ Giác Ðài


11/9 là ngày Mỹ đánh dấu kỷ niệm lần thứ 6 của các cuộc tấn công khủng bố năm 2001, một đài kỷ niệm các nạn nhân đang được dựng lên trong khuôn viên của Bộ Quốc Phòng Mỹ gần thủ đô Washington. Hôm thứ sáu ngày 7 tháng 9 vừa qua, thân nhân của những nạn nhân trên chiếc máy bay bị các tên không tặc cướp và lái đâm vào Ngũ Giác Ðài, cùng với thân nhân của các nhân viên quân sự và dân sự của Bộ Quốc Phòng bị thiệt mạng trong vụ khủng bố đã tụ họp tại khu tưởng niệm đang xây.

Đài tưởng niệm mới này được dựng lên để vinh danh 59 hành khách và nhân viên phi hành của chuyến bay 77 của hãng hàng không American Airlines, và 125 nhân viên bộ Quốc Phòng bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. 184 bia kỷ niệm sẽ được dựng lên trong công viên để tưởng nhớ mỗi một nạn nhân này. Các tấm bia sẽ được đặt hướng về hướng khác nhau để phân biệt những nạn nhân trên chuyến bay 77 và những nạn nhân bên trong bộ Quốc Phòng.

Các tấm bia cũng được sắp xếp theo tuổi tác, từ người già nhất 71 tuổi đến nạn nhân nhỏ tuổi nhất mới lên 3.

Đối với thân nhân của các nạn nhân và những người sống sót trong vụ khủng bố thì đài tưởng niệm là một công trình thuần túy xuất phát từ tình cảm trang trọng.

Bà Rosemary Dillard, người đã trở thành quả phụ khi chuyến bay 77 đâm xuống bộ Quốc Phòng, và giờ đây bà một trong những người trong nhóm gây quĩ xây đài tưởng niệm. Bà nói:

"Mọi người cần được nhắc nhở về ngày này cho dù 100 năm sau đi nữa. Tự do của chúng ta rất quan trọng. Và chúng tôi hy vọng những người đến thăm khu tưởng niệm này sẽ nhớ đến tự do của họ."

Ông Thomas Heidenberger, bị mất vợ là bà Michell, một nhân viên phi hành trên chuyến bay 77 nói.

"Đài tưởng niệm là nơi để nước Mỹ tưởng nhớ đến sự hy sinh không chỉ của 184 nạn nhân tại bộ Quốc Phòng mà thôi, mà là tưởng nhớ đến toàn thể 3,000 nạn nhân đã bị thiệt mạng trong ngày hôm đó."

Các quan chức cho biết việc xây dựng đã hoàn tất được trên 50%. Và theo chương trình thì sẽ công viên tưởng niệm này sẽ hoàn thành vào ngày kỷ niệm các vụ tấn công vào năm 2008.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG