Đường dẫn truy cập

APEC chấp thuận tuyên cáo về tình trạng tăng nhiệt toàn cầu


Hôm nay, lãnh đạo các nước Á Châu - Thái Bình Dương chấm dứt ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Sydney, Australia bằng cách thoả thuận làm việc để giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thủ Tướng Australia, ông John Howard, nói rằng, tổ chức gồm 21 quốc gia thành viên này thoả thuận theo đuổi mục tiêu giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ông John Howard nói rằng, các nước này cũng thoả thuận rằng tất cả các quốc gia đều đóng góp theo khả năng của mình trong công cuộc giảm thiểu khí thải.

Nhưng các nước không chấp thuận mức độ giảm thiểu chắc chắn là bao nhiêu.

Các nhân vật hoạt động môi trường kêu gọi khối APEC đưa ra mức độ giảm thiểu cụ thể thay vì chỉ đưa những những mục tiêu không bị bắt buộc phải tuân theo. Nhưng nhiều chính phủ trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc và Australia phản đối những thoả thuận như vậy.

Tuyên ngôn của họ cũng còn được gọi là “Bản Tuyên Ngôn Sydney” đặt ra mục tiêu giảm bớt cái được gọi là “chỉ số tiêu thụ năng lượng” khoảng 25% từ nay tới năm 2030.

“Chỉ số tiêu thụ năng lượng” là đơn vị đo lường của việc sử dụng năng lượng có hiệu quả trong nền kinh tế một nước.

Trong ngày hôm nay, Tổng Thống Bush sẽ rời khỏi hội nghị thượng đỉnh trước khi hội nghị này chấm dứt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG