Đường dẫn truy cập

Việt Nam dự định tăng gấp 4 lần khả năng của các sân bay trước năm 2020


Việt Nam dự tính tăng gấp 4 lần khả năng của các phi trường ở Việt Nam trước năm 2020 để đáp ứng nhu cầu chuyên chở hành khách và hàng hóa.

Phó Giám Đốc đặc trách các vấn đề quốc tế của Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam tuyên bố trước các đại biểu tham dự Hội Nghị Hàng Không và Không Gian Quốc Tế của Châu Á rằng công tác phát triển đó cần được tài trợ nhiều tỉ dollars.

Theo ông nầy thì từ nay tới năm 2010, sẽ cần chừng 1 tỉ để mở mang phi trường, sau đó sẽ cần tới 1 tỉ 800 triệu từ năm 2011 tới 2015; và rồi từ năm 2016 tới 2020 thì sẽ cần thêm 2 tỉ 700 triệu dollars nữa.

Ưu tiên phát triển được dành cho các phi trường quốc tế mặc dù nhu cầu nội địa lẫn quốc tế đều gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Theo viên chức của Cục Hàng Không Dân Dụng nầy thì từ năm 1995 tới 2005, lượng hành khách tăng đều mỗi năm 11% còn lượng hàng hoá thì tăng 13,4%.

Cả nhu cầu chuyển vận hành khách và hàng hoá đều được dự liệu sẽ tiếp tục tăng rất mạnh cho tới năm 2010. Chính vì vậy mà theo ông nầy thì giới hữu trách Việt Nam đã dự liệu phải tăng gấp 4 lần khả năng tiếp nhận của các phi trường Việt Nam trước năm 2020.

Bản tin ghi nhận công tác phát triển theo lời trình bày của ông nầy là ở bắc bộ thì một phi cảng thứ nhì dành cho hành khách dự trù được xây sau năm 2010 tại phi trường Nội Bài ở Hà Nội trong khi phi trường Cát Bi ở Hải Phòng thì sẽ được nâng cấp lên thành phi trường quốc tế.

Một phi đạo mới sẽ được làm tại phi trường Na Sản trong khi vừa qua thì đã có một phi trường mới được khai trương tại Đồng Hới.

Ở trung bộ thì sẽ có một phi cảng mới được xây tại Đà Nẵng và Cam Ranh, trong khi Chu Lai sẽ được nâng lên thành phi trường quốc tế. Còn ở nam bộ thì một phi cảng mới đã được xây tại Tân Sơn Nhất trong khi Cần Thơ sẽ được nâng lên thành phi trường quốc tế. Ngoài ra sẽ có những phi trường mới được thiết lập tại Long Thành gần thành phố Hồ Chí Minh và trên đảo Phú Quốc.

Hiện Việt Nam có cả thảy 22 phi trường với 3 trong số đó là phi trường quốc tế. Các cơ sở đó nằm tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.
Nằm trong các kế hoạch phát triển, tin do Dow Jones đưa đi hôm thứ năm cũng có nói tới một thông báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư của Việt Nam cho hay là Việt Nam đã định xây dựng thêm 113 khu công nghiệp mới nữa trước năm 2015 để nâng Việt Nam lên hàng một quốc gia hoàn toàn công nghiệp hoá trước năm 2020.

Tin ghi là tính đến nay, Việt Nam đã bỏ ra gần 1 tỉ dollars để thiết lập 150 khu công nghiệp hiện hữu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG