Đường dẫn truy cập

Báo Mỹ viết về cuộc chiến chống Cộng ở Orange County


Một phóng viên chuyên viết các phóng sự điều tra trên nhật báo Los Angeles Times, ông Nick Schou, đã viết về cuộc đấu tranh chống Cộng của cộng đồng người Việt tị nạn ở Orange County trong bang California.

Bài viết xuất hiện trên mặt báo ra ngày thứ năm tóm tắt những vụ việc xảy ra trong điều được tác giả gọi là “Cuộc chiến của những thành phần lưu vong hữu khuynh” mà ông cho là “đang ngày càng thêm tuyệt vọng trong cố gắng đánh bật mọi thứ có hơi hớm cộng sản”.

Trong số những vụ việc được trưng dẫn, tác giả nhắc lại chuyện 5 ký giả gốc Việt bị thanh toán hồi mấy chục năm trước và vụ một cửa tiệm bán băng video bị biểu tình chống đối vì trương ảnh ông Hồ Chí Minh để chứng minh đầu óc chống Cộng sôi sục của tập thể người Việt ở Orange County.

Tuy nhiên, cũng theo bài báo thì cộng đồng người Việt, với số người trẻ bắt đầu đến tuổi đi bầu và cũng chẳng còn chống Cộng như thế hệ cha chú họ trước đó nữa, đã đưa khối người cực lực bài Cộng trước đây đến chỗ mất độc quyền chính trị.

Người viết đã lược duyệt những diễn biến đưa đến các cuộc biểu tình liên tục để phản đối tờ “Viet Weekly” bị coi là thân Cộng và cổ võ cộng đồng tẩy chay tuần báo nầy.

Tuy bị chống đối nhưng tuần báo nầy vẫn tiếp tục được ấn hành và tuần nào cũng cập nhật các hoạt động chống đối, mà theo lời người chủ biên thì đã mở rộng để chống cả các doanh nghiệp địa phương lẫn những cuộc trình diễn nào bị coi là thân Cộng.

Tác giả Nick Schou nhắc lại các cuộc biểu tình phản đối ca sĩ Tommy Ngô trong một buổi trình diễn hồi tháng 7 chỉ vì anh nầy mang một sợi dây nịch có hình một ngôi sao trên khóa mặc dù đó chỉ là biểu trưng của cửa hàng Macy nổi tiếng ở Mỹ.

Vụ biểu tình chống việc trình chiếu cuốn phim “Saigon Love Story” cũng đã được nhắc lại. Đạo diễn Ringo Lê nói rằng cuốn phim do ông thực hiện ở Việt Nam chẳng dính dáng gì tới chính trị nhưng vẫn bị phản đối chỉ vì những người biểu tình muốn “sử dụng bất cứ vật tế thần nào mà họ có thể tưởng tượng được”. Ông Lê coi đó chẳng khác gì những vụ săn phù thủy ở nước Mỹ thời xa xưa.

Phóng sự đăng trên tờ Los Angeles Times kết thúc bằng nhận xét của chủ biên tờ “Viet Weekly”, nói rằng “Bị tố là Cộng Sản ở thành phố nầy chỉ là một chiến thuật”.

Ông nầy thêm là ngay cả một vài người trong số những người phê phán ông cũng đã từng bị tố là Cộng Sản; nhưng theo ông thì nếu nhóm các ông thành công trong việc đối đầu với những thành phần phản kháng đó thì rồi ra họ sẽ mất đi cái quyền lực thần diệu của họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG