Đường dẫn truy cập

Người bệnh tâm thần trên thế giới không được chữa trị


Theo một công trình nghiên cứu mới được phổ biến thì, những người bị bệnh tâm thần trên khắp thế giới đã không được chăm sóc đầy đủ, nhưng nghiêm trọng nhất là tại các nước đang phát triển.

Kết quả nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí y học của Anh là tờ The Lancet.

Phúc trình nói rằng khoảng 30% dân trên thế giới bị một hình thức rối loạn tâm thần, và ít nhất là 2/3 những người bị bệnh không được chữa trị đầy đủ hoặc không được chữa trị gì cả, ngay cả ở những nước có các nguồn lực đầy đủ nhất.

Phúc trình nói rằng tình hình tệ hại nhất là tại các nước nghèo, nơi mà 90% những người bị bệnh tâm thần không được chữa trị. Phúc trình qui trách cho giới lãnh đạo các nước, các tổ chức y tế, các nước và tổ chức cấp viện không đặt sức khỏe tâm thần lên hàng ưu tiên.

Một trong những nhà nghiên cứu là giáo sư Martin Prince thuộc Đại Học King ở London. Ông nói rằng mỗi năm trên thế giới chỉ có 40,000 người chết vì bệnh tâm thần.

Nhưng theo ông thì hàng năm có đến 800,000 trường hợp tự tử có thể bắt nguồn từ bệnh tâm thần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG